Tổng Bí thư: ‘Sắp tới sẽ làm vụ nào đều được kể tên, khối anh sợ’

Bởi seodocontent
62 Lượt xem
Sáng 19/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng những đại biểu Quốc hội Đơn vị bầu cử số 1 của TP Thành Phố Hà Nội tiếp xúc cử tri Q. Đống Đa, Hai Bà Trưng và Ba Đình sau kỳ họp Quốc hội .

Tránh để thành ung nhọt rồi mới phát hiện, xử lý

Phát biểu tại hội trường, cử tri Hoàng Thị Hằng ( phường Ngọc Hà, Ba Đình ) cho biết, nhân dân nhìn nhận cao sự chỉ huy, chỉ huy nhất quyết của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, xấu đi .

Qua đó, bà Hoàng Thị Hằng cảm nhận công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không có vùng cấm, không ngoại lệ, không ngừng nghỉ, rõ đến đâu xử lý đến đó.

Phát biểu tại điểm cầu phường Phương Liên ( Q. Đống Đa ), cử tri Nguyễn Anh Dũng nhận thấy, thời hạn qua công tác làm việc phòng, chống tham nhũng đạt được hiệu quả tích cực, để lại dấu ấn tốt, lan tỏa can đảm và mạnh mẽ trong toàn xã hội .

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Tuấn Anh.

“ Vụ án xảy ra tại Công ty An Đông và bị can Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm là vụ án rất khó, nhưng càng khó càng phải làm để bảo vệ tính thượng tôn pháp lý, bảo vệ thị trường trái phiếu, sàn chứng khoán, kinh tế tài chính ngân hàng nhà nước hoạt động giải trí lành mạnh, không thay đổi … ”, cử tri phường Phương Liên nói .
Ông Nguyễn Anh Dũng cho biết, cử tri và nhân dân mong ước cơ quan chức năng cần liên tục tìm hiểu và đưa ra ánh sáng những vụ án tham nhũng, đồng thời giải quyết và xử lý nghiêm những vụ sai phạm theo pháp luật của pháp lý .
Cùng yếu tố trên, cử tri Nguyễn Văn Chương ( phường Láng Hạ, Q. Đống Đa ) bày tỏ, công tác làm việc phòng, chống tham nhũng, xấu đi được Đảng, Nhà nước thực thi can đảm và mạnh mẽ, với quyết tâm cao, không có vùng cấm và đạt đã thành quả rất đáng trân trọng .
Tuy nhiên, cử tri Nguyễn Văn Chương cho biết, những hạn chế trong công tác làm việc này đang gây bức xúc dư luận. Trong đó, tội phạm tham nhũng, quyền lợi nhóm, tội phạm kinh tế tài chính không giảm, có khunh hướng tăng, khoanh vùng phạm vi ngày càng lan rộng ra ra khắp nghành .
Do vậy, cử tri phường Láng Hạ đề xuất làm tốt hơn nữa công tác làm việc phòng chống tham nhũng, xấu đi theo hướng từ sớm, từ xa. “ Phải ngăn ngừa yếu tố này từ trong trứng, tránh để thành ung nhọt rồi mới phát hiện, giải quyết và xử lý ”, ông Nguyễn Văn Chương nói và đề xuất phải sáng suốt, công tâm trong khâu sử dụng cán bộ, nhất là người đứng đầu .
Cử tri Trần Tuấn Khanh ( phường Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng ) ý kiến đề nghị cơ quan chức năng chăm sóc chỉ huy, điều hành quản lý, không thay đổi tình hình trong nghành nghề dịch vụ ngân hàng nhà nước, sàn chứng khoán, tăng cường thanh tra, kiểm tra nghành ngân hàng nhà nước, góp vốn đầu tư .

Đặc biệt, cử tri phường Phạm Đình Hổ đề nghị không để tình trạng các ngân hàng hoạt động vi phạm quy định tài chính, quy định pháp luật, bắt tay với doanh nghiệp thao túng thị trường chứng khoán, trái phiếu, .

“ Các ngân hàng nhà nước phải có nghĩa vụ và trách nhiệm khi làm trung gian trình làng trái phiếu doanh nghiệp với người dân gửi tiền, không phủi bỏ nghĩa vụ và trách nhiệm hàng loạt như thời hạn gần đây, gây bức xúc, thiệt hại cho người dân và đẩy nghĩa vụ và trách nhiệm xử lý cho Nhà nước ”, cử tri Trần Tuấn Khanh nói .

Trốn đi nước ngoài vẫn có quyền xử vắng mặt

Phúc đáp quan điểm cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận quan điểm cử tri nhìn nhận cao tác dụng kỳ họp, đồng thời vui mừng hiệu quả đạt được trong thời hạn vừa mới qua. “ Mặc dù dịch bệnh như vậy, kinh tế tài chính tất cả chúng ta tăng trưởng rất cao, đời sống nhân dân khác xa rất lâu rồi ”, Tổng Bí thư nói .
Theo Tổng Bí thư, dù quốc gia có nhiều đổi khác, thay đổi nhưng không được chủ quan. Đề cập đến vấn đề phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư cho rằng, nếu không quyết tâm chống cho được tham nhũng, xấu đi, hư hỏng, suy thoái và khủng hoảng cán bộ thì đến khi nào đó sẽ coi chừng .
Tổng Bí thư nhu yếu những bộ những cấp phải giữ cho được phẩm chất đạo đức, tư cách, lối chống trong sáng, kỷ luật, kỷ cương. “ Vừa rồi bắt một loạt vụ tưởng như không làm được. Hôm qua mới họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, xấu đi, báo chí truyền thông cũng đã đưa bao nhiêu vụ rồi và sắp tới sẽ làm vụ nào thì đều đã được kể tên rồi. Không bí hiểm gì, khối anh sợ ”, Tổng Bí thư san sẻ .
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, những vấn đề đó đã quá rõ nên không hề không làm. Chia sẻ với cử tri, Tổng Bí thư đề cập đến yếu tố mới trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, xấu đi. Theo đó, Trung ương đã có chủ trương khuyến khích cán bộ, công chức có sai phạm thì tự giác xin thôi, tự giác xin nộp lại tiền tham ô, tham nhũng sẽ được xem xét .

“Không phải xử nặng mới là tốt, cách chức hết cả mới là tốt. Vừa rồi mấy đồng chí Trung ương xin thôi, tức là phạm sai lầm rồi tự giác xin thôi công tác. Đây là cái mới, rất nhân văn”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói và cho biết, nếu người nào còn ngoan cố thì sẽ bị xử lý.

Tại hội nghị, Tổng Bí thư cho biết, đấu tranh phòng, chống tham nhũng là cuộc đấu tranh nội bộ, trong chính tất cả chúng ta, trong mỗi con người, nên phải làm kiên trì, bền chắc, nhân văn, nhân đạo. Đồng thời khuyến khích ai đã trót nhúng chàm rồi mà dữ thế chủ động ‘ rửa tay ’ thì sẽ được giải quyết và xử lý nhẹ hơn .
Với 1 số ít vụ có người trốn đi quốc tế, theo Tổng Bí thư, trốn đi quốc tế thì triển khai những giải pháp để bắt về nước rồi giải quyết và xử lý, trường hợp đã thực thi những giải pháp mà không có tác dụng thì xử vắng mặt .
“ Luật pháp của tất cả chúng ta được cho phép xử vắng mặt, trốn cũng không được, trốn đi vẫn có quyền xử vắng mặt, công bố công khai minh bạch. Phải phòng chống tham nhũng kinh khủng, nếu không hư hỏng cỗ máy, làm mất chính sách của tất cả chúng ta ”, Tổng Bí thư nói rõ .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận