Nên dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23? Hướng dẫn chi tiết

Nên dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23? Theo những quan niệm của người xưa, sau khi ông Công, ông Táo chầu trời thì vị trí bàn thờ sẽ bị trống. Đây là thời điểm thích hợp để lau dọn bàn thờ và tỉa chân hương để bàn thờ được sạch sẽ. Tuy nhiên nhiều người thắc mắc nên dọn bàn thờ lúc nào để đạt hiệu quả nhất. Hôm nay hãy cùng topdoanhnghiepvn tìm hiểu chi tiết ngay tại bài viết dưới đây nhé.

1. Ý nghĩa của lễ cúng ông Táo

Trước tiên chúng ta cần biết được Ông Táo là vị thần nào và ý nghĩa của lễ cúng Ông Táo như thế nào?  Ông Táo là một trong ba vị thần phụ trách trông coi việc bếp núc. Ngoài ra, ông Táo còn ngăn cản sự xâm phạm của những ma quỷ xâm nhập vào thổ cư, giúp giữ bình yên cho mọi người trong gia đình.

Theo truyền thống của ông cha ta, vào ngày 23 tháng Chạp, Ông Táo hóa rồng về trời chầu Ngọc Hoàng. Đây được xem là nghi lễ truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của người Việt. Do đó, cứ vào ngày này, dù bận rộn như thế nào thì gia chủ vẫn phải chuẩn bị mâm cúng và thực hiện lễ cúng đưa Ông Táo về trời.

Ông Táo sẽ báo cáo những việc tốt và không tốt trong một năm dưới hạ giới với Ngọc Hoàng. Vào đêm giao thừa, Ông Công Ông Táo sẽ trở lại trần gian và tiếp tục trông coi bếp của gia đình. Đây là dịp để các gia đình bày tỏ sự thành tâm biết ơn với các vị thần đã che chở và bảo vệ cuộc sống được bình an và suôn sẻ.

nên dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23
Lễ cúng ông Công ông Táo là một nghi thức rất quan trọng vào 23 tháng Chạp hằng năm

>>>> XEM NGAY: Bao Sái Bàn Thờ Ngày Nào Tốt Để Cả Năm “Phát Tài, Phát Lộc”

2. Nên dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23? Tại sao?

Vậy nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23 đang là thắc mắc của rất nhiều người. Theo quan niệm của dân gian, trong vòng 7 ngày kể từ lúc Táo quân lên chầu trời thì nơi tọa của những vị thần sẽ bị trống, không được ảnh hưởng hay động chạm đến để giữ điềm lành cho gia đình.

Tuy nhiên, ông bà tổ tiên ta quan niệm rằng bàn thờ chính là nơi linh thiêng và tập trung nhiều năng lượng tốt,  phúc đức cho gia đình. Chính vì vậy, việc lau dọn có thể được tiến hành bất cứ khi nà và không nhất thiết phải đúng vào ngày 23 tháng Chạp.

nên dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23
Việc lau dọn bàn thờ có thể tiến hành bất cứ thời điểm nào

3. Nên dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Công ông Táo?

Câu trả lời là sau khi cúng ông Công ông Táo. Khi tiến hành lau dọn bàn thờ, các bạn cần chuẩn bị khăn lau, chổi quét dùng cho bàn thờ hoặc khăn mới. Nước lau dọn bàn thờ phải là nước được làm từ 5 loại thảo dược bao gồm đinh hương, quế, hồi, tô mộc, bạch đàn, hoặc có thể dùng rượu gừng để thực hiện tẩy uế, làm sạch các đồ dùng để thờ cúng.

Khi lau dọn bàn thờ cần chú ý tuyệt đối không được dùng nước lạnh khi lau, buộc phải dùng nước ấm. Nếu muốn có hương thơm thì các bạn nên đun lâu hơn bình thường để cho nước được đặc hoặc có thể cho thêm hương liệu. Tiếp theo, gia chủ hãy chuẩn bị một chiếc bàn trải giấy hoặc vải đỏ phía trên để đặt bài vị. Nếu như bàn thờ được đặt chung bài vị với những thần linh gia tiên thì nên để cách xa nhau tránh gây nhầm lẫn.

nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23
Lau dọn bàn thờ nên được tiến hành sau khi cúng ông Táo

>>>> ĐỌC NGAY: Cách Cúng Người Khuất Mặt Trong Nhà Linh Nghiệm Đến 99%

4. Cách lau dọn bàn thờ ngày 23 Tết

Vào dịp 23 Tết hằng năm, các gia đình sẽ thường bày biện, sửa soạn mâm cúng tiễn Táo Quân về trời chu đáo với mong muốn Táo Quân sẽ nói với Ngọc Hoàng về những việc làm tốt của gia đình trong năm. Vì như vậy sẽ được Ngọc Hoàng ban lộc và không bị quở trách. Do đó, hầu hết các gia đình sẽ tiến hành lau dọn bàn thờ vào ngày 23 Tết. Sau đây topdoanhnghiepvn sẽ hướng dẫn các bạn cách lau dọn bàn thờ ngày 23 theo quy trình dưới đây.

4.1 Bước 1: Xin phép trước khi dọn

Những công việc cần thực hiện khi xin phép bao gồm:

 • Các bạn hãy chuẩn bị một đĩa trái cây, sau đó đặt lên trên bàn thờ.
 • Tắm gội sạch sẽ, ăn mặc lịch sự chỉnh tề và thắp 1 nén hương để xin phép các ông hôm nay được lau dọn bàn thờ.
 • Khi cúng vái thì xin thần linh, tổ tiên tạm lánh một bên để con cháu có thể tiến hành lau dọn.
 • Trong khi lau dọn cần phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ, không được làm rơi vỡ đồ cúng trên bàn thờ.
nên dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23
Trước khi lau dọn cần tiến hành xin phép các ông cẩn thận và nghiêm túc

4.2 Bước 2: Chuẩn bị vật dụng lau dọn bàn thờ

Sau khi đã xin phép các ông thì gia chủ cần chuẩn bị những vật dụng để lau dọn bàn thờ như sau.

 • Đồ dùng cần chuẩn bị để tiến hành lau dọn là chổi và khăn lau bàn thờ.
 • Nước dùng để dọn bàn thờ phải là nước được làm từ 5 loại thảo dược bao gồm đinh hương, hồi, tô mộc, quế, bạch đàn hoặc rượu gừng để tẩy uế cũng như làm sạch làm thờ.
 • Phải đun nóng nước trước, tuyệt đối không được dùng nước lạnh để lau dọn.
 • Chuẩn bị một cái bàn đã được trải khăn sạch sẽ, sau đó để bát hương, bài vị của các thần linh xuống. Lưu ý nên để riêng để tránh nhầm lẫn và lau bụi bẩn trước khi để lại bài vị lên bàn thờ.
nên dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23
Cần chuẩn bị đồ dùng lau dọn sạch sẽ để lau dọn bàn thờ

>>> TÌM HIỂU THÊM: Chọn Ngày Tốt Thay Bàn Thờ Ông Địa Để Làm Ăn Vượng Phát

4.3 Bước 3: Quy trình lau dọn bàn thờ

Quy trình lau dọn bàn thờ ông Công ông Táo như sau:

 • Nên tiến hành lau dọn bàn thờ theo thứ tự từ trên cao xuống thấp.
 • Dùng khăn mềm khi lau tượng để tượng tránh bị tróc sơn hay bị xước.
 • Đối với tượng được làm bằng đồng, không nên dùng rượu cồn để lau vì sẽ làm oxy hóa tượng và tượng bị xỉn màu nhanh chóng.
 • Khi lau dọn bàn thờ hạn chế tối đa xê dịch, di chuyển bài vị hay bát hương. Điều này sẽ làm đứt sợi dây liên kết, lòng thành của gia chủ sẽ không được chứng giám, đem lại xui xẻo cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.
 • Lúc lau dọn nên lau dọn cả chân hương vì chân hương sẽ làm cho bàn thờ không được gọn gàng.
 • Sau khi dọn bàn thờ sạch sẽ thì thay nước bình hoa cũng như nước cúng. Nếu hoa héo thì bạn phải thay luôn hoa mới và đặt mọi thứ về lại vị trí ban đầu.
 • Sau khi hoàn tất việc lau dọn thì tiến hành thắp 3 nén nhang và mời thần linh tụ về.
nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23
Lau dọn bàn thờ từ trên cao xuống thấp và tránh làm vỡ đồ

5. Bài khấn lau dọn bàn thờ ngày 23 tháng Chạp

Bài văn khấn trong nghi lễ lau dọn bàn thờ ngày 23 tháng Chạp cũng rất quan trọng. Dưới đây alf mẫu văn khấn các gia chủ có thể tham khảo.

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ X…. trú tại……

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp (hoặc 30 tháng Chạp), con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ…, chấp thuận.

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật”.

nên dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23
Văn khấn nghi lễ cúng ông Táo là phần rất quan trọng và cần thiết

>>>> KHÔNG NÊN BỎ LỠ: Dọn ban thờ ngày 23 tháng chạp như thế nào? Văn khấn & lưu ý

6. Những lưu ý khi lau dọn bàn thờ ngày 23 Tết

Người dân Việt chúng ta tin rằng, cứ đến ngày 23 Tết mỗi năm là Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về chầu trời để trình báo những chuyện bếp núc với Ngọc Hoàng. Cứ đến dịp này, người ta lại làm lễ tiễn ông Táo một cách long trọng với mong muốn ông sẽ phù hộ cho gia đình thật nhiều may mắn và bình an. Sau đây là những lưu ý khi dọn bàn thờ ngày 23 Tết các bạn cần lưu ý để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ.

 • Khi lau dọn bàn thờ  cần đặt tấm lòng thành kính để tổ tiên và các vị thần chứng giám.
 • Tuyệt đối không làm xê dịch hay dịch chuyển bài vị, bát hương. Nếu như lỡ tay hoặc tình huống bất khả kháng thì phải lập tức sám hối và hoàn mọi thứ lại đúng vị trí ban đầu.
 • Chổi và khăn lau nên được dùng riêng biệt với chổi và khăn sử dụng  trong nhà, hay cũng có thể chuẩn bị luôn cái mới.
nên dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23
Khi lau dọn cần đặt tấm lòng thành kính để các ông chứng giám

Bài viết trên đây topdoanhnghiepvn đã cùng các bạn tìm hiểu các thông tin về việc nên dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23 cũng như quy trình lau dọn bàn thờ ông Công ông Táo sao cho đúng chuẩn và hiệu quả. Nghi lễ cúng ông Táo rất quan trọng, vì thế hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu chi tiết hơn về nghi thức này. Hãy theo dõi những vài viết tiếp theo để được cập nhật những thông tin hữu ích khác nhé.

>>>> NỘI DUNG LIÊN QUAN:

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI ĐĂNG LIÊN QUAN

spot_img

BÀI ĐĂNG GẦN ĐÂY