Ngày ông Công ông Táo kiêng gì? TOP 5 lưu ý quan trọng nhất

Ngày ông Công ông Táo kiêng gì để đảm bảo đúng nghi lễ? Tiến hành cúng ông Táo trước ngày 23 tháng Chạp có được không? Đây là những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất mỗi dịp cuối năm bởi thực tế không phải ai cũng biết về lễ cúng này. Vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay topdoanhnghiepvn sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách cúng ông Công ông Táo. Mời các bạn cùng tham khảo nhé! 

1. Kiêng cúng ông Táo sau 23 giờ ngày 23

Điều đầu tiên gia chủ cần nhớ trong ngày ông Công ông Táo kiêng gì chính là thời gian làm lễ. Thông thường thì bạn có thể cúng Táo quân từ ngày 21 tháng Chạp, nhưng tuyệt đối không được làm quá muộn. Từ 23h đêm ngày 23 tháng Chạp trở sẽ được tính sang ngày mới, nếu bạn làm lễ cúng vào thời điểm này thì không đúng với phong tục của người Việt. Đây cũng chính là điều kiêng kị đầu tiên mà bạn cần nhớ khi cúng ông Công ông Táo.
ngày ông công ông táo kiêng gì
Gia chủ nên tránh việc cúng Táo quân sau 12h ngày 23 tháng Chạp
Theo quan niệm dân gian, từ 12h trưa ngày 23 tháng 12 Âm lịch chính là thời điểm các Táo bay về trời. Tuy nhiên theo thời gian thì quan niệm này đã dần thay đổi, tùy thuộc vào điều kiện mà làm lễ cúng. Trong đó có nhiều gia đình vẫn làm lễ vào tối ngày 23. Có điều, tốt nhất là bạn cố gắng nên sắp xếp công việc để làm lễ cúng trong khoảng thời gian từ ngày 21 tháng Chạp đến trước 12h ngày 23 tháng Chạp.

2. Tránh dâng đồ cúng phạm kỵ

Thông thường, đồ cúng lễ Táo quân 23 tháng Chạp không quá cầu kì nhưng cần đảm bảo sự chu đáo và tỉ mỉ để không bỏ sót điều gì. Mâm lễ cúng ông Công ông Táo có thể là đồ chay, cũng có thể là đồ ăn mặn, tùy theo điều kiện của từng gia đình.
Bạn lưu ý khi chuẩn bị vàng mã thì không cần quá nhiều, cốt ở đủ đầy. Theo tích xưa, Táo quân gồm 2 Táo ông và 1 Táo bà, do đó gia chủ cần chú ý chuẩn bị đủ 3 bộ mũ áo vàng mã cho 3 vị. Đồ vàng mã sẽ được hóa cho các Táo sau khi lễ cúng được hoàn thành.
ngày ông công ông táo kiêng gì
Theo tích xưa, Táo quân gồm 2 Táo ông và 1 Táo bà do đó gia chủ cần chuẩn bị 3 bộ mũ áo vàng mã cho 3 vị
Tùy theo tập quán ở từng địa phương mà khi cúng ông Công ông Táo có nơi dâng ngựa vàng mã với đầy đủ yên cương. Song ở hầu hết các nơi thì người dân đều chuẩn bị 3 con cá chép thật hoặc 3 con cá chép giấy để làm “ngựa” tiễn Táo về chầu. Số lượng cá nên đủ 3 con là tốt nhất.
Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ những lễ vật cần thiết thì ngày ông Công ông Táo nên kiêng gì? Câu trả lời là bạn cần tránh việc dâng lên những đồ phạm kỵ và điều cấm kỵ khi làm lễ. Cụ thể bạn cần kiêng các món làm từ vịt, chim, ngỗng, trâu, dê hay chó.
>>>> TÌM HIỂU THÊM: Đón ông Công ông Táo về ngày nào để gia đình ấm êm, phát tài

3. Đặt mâm lễ tuỳ tiện

Nhiều người khi lần đầu cũng ông Công ông Táo không biết phải đặt mâm lễ ở đâu, trên bàn thờ hay ở dưới bếp. Sở dĩ có câu hỏi này là bởi theo tích xưa kể lại, ông Táo là vị thần cai quản việc bếp núc trong nhà và người dân theo đó mà luận ra rằng nên cúng ông Táo dưới bếp. Có điều, thờ cúng luôn là việc linh thiêng, không phải bất cứ nơi nào cũng có thể đặt mâm lễ mà cúng bái. Điều này có thể khiến cho thần linh phật ý bởi sự tùy tiện và không đủ thành tâm của gia chủ.
 ngày ông công ông táo kiêng làm gì
Trong trường hợp gia đình bạn có ban thờ Táo quân ở dưới bếp thì có thể đặt mâm lễ cúng ở đây
Trong trường hợp gia đình bạn có ban thờ Táo quân ở dưới bếp thì có thể đặt mâm lễ cúng ở đây. Song bạn vẫn cần chuẩn bị một mâm lễ nữa ở ban thờ chính. Vì theo quan niệm dân gian thì ông Công là thần Thổ công cai quản đất đi trong nhà. Do đó, khi cúng ông Công ông Táo thì bạn hãy chú ý điều này.
Ngoài ra, xét theo ý nghĩa tâm linh thì việc cúng lễ phải được thực hiện ở nơi trang nghiêm và sạch sẽ. Bếp là nơi nấu ăn, dù bạn có vệ sinh sạch sẽ đến mấy thì đây vẫn là không gian sinh hoạt chung và không đủ trang nghiêm. Ban thờ chính của gia đình là nơi thờ phụng các vị thần linh, đặt mâm lễ cúng ở đây mới thể hiện được lòng thành kính của gia chủ.

4. Không nên cầu xin tài lộc, sung túc

Có thể nhiều người quên đi ý nghĩa thực sự của lễ cúng ông Công ông Táo là để tiễn các vị thần lên thiên đình báo cáo tình hình của gia đình trong suốt 1 năm qua với Ngọc Hoàng. Vì vậy, trong lễ cúng bạn chỉ khấn xin các Táo thương tình giơ cao đánh khẽ, báo cáo những việc tốt đẹp và xin Ngọc Hoàng phù hộ gia đình năm mới bình an mà thôi.
Bên cạnh đó khi làm lễ cúng Táo quân mà cầu xin tài lộc, công danh hay tình duyên là điều không phù hợp. Do đó bạn không nên phát tâm cầu khấn những điều kiêng kỵ này.
ngày ông công ông táo kiêng gì
Trong lễ cúng bạn chỉ khấn xin các Táo thương tình giơ cao đánh khẽ, báo cáo những việc tốt đẹp tới Ngọc Hoàng

>>>> TIN LIÊN QUAN: Làm Lễ Hóa Vàng Vào Ngày Nào Cát Lành Để Cả Năm Bình An

5. Kiêng ném cá phóng sinh từ trên cao xuống

Như đã đề cập ở trên, cá chép cúng lễ được dùng để dâng cho thần linh làm phương tiện về trời. Chính vì thế mà cá chép ở đây phần nào cũng mang tính chất tâm linh và bạn không nên thả cá phóng sinh một cách tùy tiện. Khi thả cá, bạn hãy chọn nơi nước sạch và tránh những nơi ao tù nước đọng, sông hồ ô nhiễm.
ngày ông công ông táo kiêng gì
Khi thả cá, bạn hãy chọn nơi nước sạch và thả một cách nhẹ nhàng
Ngoài ra, khi tiến hành thả cá, bạn nên chọn vị trí thả gần mặt nước nhất. Sau đó, bạn nhẹ nhàng thả cá xuống cho cá không bị choáng và ngất. Tuyệt đối không được thả cá từ trên cao hay ném từ trên cầu, đường xuống nước. Điều này có thể khiến cá bị chết. Đặc biệt bạn không được thả nguyên bao nilon đựng cá xuống nước bởi sẽ gây ô nhiễm môi trường. Bạn nên nhớ rằng nếu hành động không đủ thành tâm thì khó lòng được thần linh chứng giám.

6. Những điều cần nhớ khi cúng ông Táo

Bên cạnh những lưu ý ngày ông công ông táo kiêng làm gì thì gia chủ cũng cần ghi nhớ các thông tin quan trọng dưới đây.

6.1 Lễ vật cúng ông Công ông Táo

Những lễ vật cúng ông Công ông Táo truyền thống gồm có:

 • Mũ Táo quân ba cỗ hay ba chiếc: Bạn chuẩn bị hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dùng để cúng Táo ông có hai cánh chuồn còn mũ của Táo bà thì không có cánh chuồn.
 • Giấy tiền vàng: Bạn chỉ nên mua số lượng đủ, không cần quá nhiều tránh lãng phí.
 • Cá chép: Tượng trưng cho phương tiện di chuyển của các Táo. Bạn có thể sử dụng cá chép thật hay cá chép giấy đều được. Thường ở miền Bắc người dân còn cúng một con cá chép sống để thả trong chậu nước với ngụ ý “cá chép hóa rồng”. Tuy nhiên, người dân ở Nam Bộ lại dùng cá chép giấy nhiều hơn.
 ngày ông công ông táo nên kiêng gì
Gia chủ cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ lễ vật cần thiết cho một mâm cũng Táo quân cơ bản

6.2 Bày biện mâm cỗ đầy đủ, đúng cách

Tùy theo từng gia cảnh của mỗi gia đình mà bên cạnh các lễ vật chính cũng ông Công ông Táo có thể là khác nhau. Tuy nhiên một mâm cỗ cúng Táo quân đầy đủ sẽ bao gồm:

 • Thịt heo luộc, gà luộc hoặc quay
 • Đĩa rau xào
 • Hành muối
 • Xôi gấc
 • Giò heo
 • Canh mọc
 • Cá chép nướng (đối với người miền Nam)
 • Trái cây tươi, trà, rượu, hoa, cau trầu,…
ngày ông công ông táo kiêng gì
Gia chủ cần ghi nhớ những lưu ý về ngày ông Công ông Táo kiêng gì để không phạm phải sai lầm khi làm lễ

Cuộc sống hiện đại khiến mâm cỗ cúng ông Táo cũng được đơn giản khá nhiều. Bạn không bắt buộc phải chuẩn bị đầy đủ tất cả các món như mâm cỗ truyền thống, chủ yếu phụ thuộc vào văn hóa vùng miền, hoàn cảnh và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Nếu gia đình nào không có điều kiện thì chỉ cần làm mâm cúng đơn giản với 3 món là được.

>>>> TIẾP TỤC VỚI: Mùng 1 cắt tóc có sao không? Những điều kiêng kỵ tránh vận xui

6.3 Thời gian cúng ông Táo

Theo lệ xưa, cứ đến ngày 23 tháng 12 Âm lịch hằng năm, người Việt am lại tiến hành nghi lễ cúng ông Công ông Táo với mong muốn gia đình có thể được nhiều may mắn. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại đã có nhiều thay đổi, nhiều người cho rằng việc thờ cúng cốt ở tấm lòng thành kính. Vì thế, nếu bạn không có điều kiện cúng Táo quân vào đúng ngày 23 tháng Chạp thì có thể cúng trước 1 – 2 ngày.

ngày ông công ông táo kiêng gì
Nếu bạn không có điều kiện cúng Táo quân vào đúng ngày 23 tháng Chạp thì có thể cúng trước 1 – 2 ngày

Trên đây là một số thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi ngày ông Công ông Táo kiêng gì cũng như một số thông tin về việc cúng ông Táo về trời lúc mấy giờ và vào ngày nào đẹp. Hy vọng rằng với chia sẻ bổ ích này, bạn đã nắm rõ để chuẩn bị cho gia đình một lễ cúng tiễn Táo quân chầu trời thật long trọng, đúng thủ tục. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của topdoanhnghiepvn. 

>>>> CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI ĐĂNG LIÊN QUAN

spot_img

BÀI ĐĂNG GẦN ĐÂY