Nhà có tang có được đi chúc Tết không? Kiêng trong bao lâu?

Bởi quản trị viên
160 Lượt xem

Nhà có tang có được đi chúc tết không là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm. Theo quan niệm dân gian, việc người đang chịu tang vào thăm nhà bạn bè vào ngày tết sẽ có thể khiến gia đình người bạn đó gặp nhiều điều không may. Trong bài viết ngày hôm nay, bạn sẽ được tìm hiểu về việc người đang đi chịu tang có nên đi chúc tết không và một vài điều cần kiêng kị trong ngày đầu năm mới.

1. Nhà có tang có được đi chúc tết không? Tại sao?

Theo phong tục từ thời xa xưa, nhà đang có tang hoặc đang trong thời gian chịu tang thì nên kiêng đi chúc tết người khác. Việc này là nhằm tránh mang đến những điều không may cho gia chủ trong dịp đầu năm mới. Chính vì vậy, nếu bạn đang để tang cho người thân thì không nên đến chúc tết bạn bè để kiêng những điều xấu.

nhà có tang có được đi chúc tết không

Nhà có tang nên kiêng đi chúc tết

>>>> ĐỌC CHI TIẾT: Bài cúng tất niên cuối năm 2023 | Hướng dẫn cách cúng đầy đủ

2. Nhà có tang kiêng đi chúc Tết trong bao lâu?

Tùy vào phong tục của từng địa phương mà việc kiêng cử ngày tết sẽ kéo dài trong những khoảng thời gian khác nhau. Thông thường, nếu gia đình đang có tang thì nên kiêng đến ngày mùng 3 sau khi hóa vàng xong mới nên đi chúc tết người khác.

nhà có tang có được đi chúc tết không

Tùy vào từng địa phương mà thời gian kiêng đi chúc tết sẽ thay đổi

Tuy nhiên, ở một vài nơi thì việc kiêng đi chúc tết khi đang có tang sẽ diễn ra lâu hơn, có khi đến hết cả kỳ tết. Thời gian để tang người thân sẽ kéo dài trong vòng 2-3 năm. Chính vì thế, những người đang chịu tang có thể đi chúc tết sau khoảng thời gian này mà không cần kiêng kỵ.

>>>> XEM THÊM: Mâm cúng thần tài 2023 | Xem văn khấn, bày lễ cúng và giờ tốt

3. Một số điều kiêng kỵ khác trong dịp Tết nguyên đán

Sau khi trả lời được câu hỏi nhà có tang có được đi chúc tết không, bạn cũng nên kiêng một vài điều để gia đình gặp nhiều may mắn trong dịp đầu năm mới. Bạn có thể tham khảo một vài lưu ý được trình bày dưới đây để tránh gặp phải những điều không may:

  • Hạn chế vay mượn hay trả nợ đầu năm để tránh mang lại vận rủi cho gia đình. Hành động vay mượn được xem là biểu hiện của sự túng thiếu và là một điều không may mắn mà bạn cần tránh.
  • Không đổ rác, quét nhà vào ngày đầu năm mới vì đây được xem là hành động mang tài lộc ra khỏi nhà.
  • Không cho lửa nước vào ngày tết vì lửa được xem là tượng trưng cho may mắn còn nước là đại diện cho tài lộc.
  • Tránh làm vỡ đồ vào ngày đầu năm vì đây là báo hiệu cho sự chia ly, đau thương.
  • Hạn chế đóng cửa nhà vào năm mới vì theo quan niệm dân gian thì nếu gia đình đóng cửa, các vị thần linh sẽ không thể vào nhà vào ngày đầu năm.
nhà có tang có được đi chúc tết

Bạn nên kiêng một vài điều để gặp nhiều may mắn trong năm mới

Bài viết trên đây đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích nhằm giải đáp thắc mắc nhà có tang có được đi chúc tết không. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành nên việc kiêng cử vào ngày đầu năm mới sẽ giúp bạn gặp được nhiều may mắn hơn. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc cần được giải đáp, đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé!

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận