Top 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam: Hòa Phát và Vingroup đổi ngôi

Bởi seodocontent
65 Lượt xem
Ngày 15/11, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Nước Ta ( Vietnam Report ) phối hợp cùng Báo VietnamNet công bố Bảng xếp hạng VNR500 – Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Nước Ta năm 2022. Đây là năm thứ 16 list này được công bố, ghi nhận và tôn vinh những thành tích xứng danh của những doanh nghiệp có quy mô lớn, duy trì hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại hiệu suất cao và không thay đổi .Đáng chú ý quan tâm là Top 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Nước Ta 2022.  Nhìn chung, 9 trong 10 vị trí vẫn được sở hữu bởi những đại diện thay mặt của năm 2021 nhưng biến hóa về thứ hạng, đặc biệt quan trọng là những vị trí trong Top 5 . Top 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam: Hòa Phát và Vingroup đổi ngôi  - Ảnh 1.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát được đánh giá là doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2022, tăng 3 bậc so với vị trí thứ 4 vào năm ngoái. Với thành tích này, Hòa Phát cũng đồng thời chiếm ngôi đầu bảng của Vingroup, đẩy doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng xuống vị trí thứ 2.

Công ty Cổ phần góp vốn đầu tư Thế Giới Di Động đứng thứ  3 trong bảng xếp hạng này, tụt 1 bậc so với năm 2021. Masan được nâng lên một hạng, đứng ngay sau Thế Giới Di Động. Trong khi đó, Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji ghi nhận bước lùi từ vị trí thứ 3 ( vào năm 2021 ) xuống vị trí thứ 5 .

Các thứ hạng còn lại đều thuộc về những đại diện quen thuộc, lần lượt là Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty CP Ô tô Trường Hải, Công ty CP Tập đoàn Thành Công. Cuối cùng là Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

 Top 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam: Hòa Phát và Vingroup đổi ngôi  - Ảnh 2.

Top 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2021

Bên cạnh đó,  trong ba năm vừa mới qua, tỷ trọng lệch giá của 3 nghành kinh tế tài chính trong bảng xếp hạng VNR500 đã phản ánh vai trò quan trọng của ngành Công nghiệp – Xây dựng là động lực tăng trưởng của nền kinh tế tài chính hay sự cải tổ đáng kể về doanh thu của những doanh nghiệp hoạt động giải trí trong nghành Nông nghiệp – Lâm nghiệp – Thủy sản .

Thống kê từ bảng xếp hạng VNR500 năm 2022 cho thấy hầu hết các ngành đều có sự sụt giảm về doanh thu so với bảng xếp hạng năm ngoái. Điểm sáng lớn nhất đến từ hoạt động bán lẻ với tổng mức tăng trưởng doanh thu lên tới 120%. Bên cạnh đó, bảng xếp hạng cũng ghi nhận sự phục hồi của hoạt động Vận tải – Logistics trong bối cảnh kinh tế mở cửa trở lại và sự vươn lên của các ngành Khoáng sản, xăng dầu và Thép nhờ được hưởng lợi từ giá dầu, giá thép tăng cao trong giai đoạn vừa qua.

Xét những chỉ tiêu nhìn nhận hiệu suất cao hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của hàng loạt doanh nghiệp trong bảng xếp hạng VNR500 năm nay, tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu ( ROE ) giảm mạnh so với năm ngoái, từ mức 16,4 % xuống còn 11,2 %. Tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản ( ROA ) và tỷ suất sinh lời trên lệch giá ( ROS ) ghi nhận mức tăng xét trên toàn diện và tổng thể toàn bảng xếp hạng nhưng lại có sự phân hóa đáng kể nếu xét theo từng khu vực kinh tế tài chính .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận