25 những điều kiêng kỵ ngày Tết cần biết giúp may mắn, phát tài

Những điều kiêng kỵ ngày tết là một trong nhiều vấn đề được rất nhiều người quan tâm trong khoảng thời gian tết đến xuân về. Vì người Việt từ xưa đã có quan niệm rằng nếu như ngày đầu năm mới gặp được điều tốt lành thì cả năm sẽ may mắn và hạnh phúc quanh năm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về vấn đề này cho các bạn có thể tham khảo, hãy cùng topdoanhnghiepvn theo dõi ngay sau đây!

1. Kiêng quét nhà ngày Tết

Một trong những điều kiêng kỵ ngày tết mùng 1 mà các bạn nên tránh đó là không nên quét nhà. Vì theo quan niệm dân gian của người Việt cho rằng, nếu ngày đầu tiên trong năm mà các bạn quét nhà nghĩa là quét toàn bộ may mắn và tài lộc ra khỏi nhà.

những điều kiêng kỵ ngày tết
Mùng 1 các bạn quét nhà nghĩa là quét toàn bộ may mắn và tài lộc ra khỏi nhà

Điều này có thể khiến cho tình hình tài chính của gia đình cả năm đó sẽ không được khởi sắc. Nếu như các thành viên tạo được nhiều của cải cũng sẽ tiêu hết vào những việc linh tinh mà không thể tiết kiệm được.

2. Không nên chúc Tết người đang nằm

Những điều kiêng kỵ trong ngày tết nguyên đán mà các bạn nên ghi nhớ đó chính là không nên chúc Tết người đang nằm. Vì thời xưa nhà không được phân chia thành những phòng khách, phòng ngủ,….nên khách đến chúc tết dễ bắt gặp hình ảnh có người nằm ngủ vì thức khuya để đón giao thừa.

những điều kiêng kỵ ngày tết
Nếu như bạn chúc tết người đang nằm thì mọi lời chúc tốt đẹp sẽ trở thành lời trù ẻo

Do đó mọi người không nên chúc tết những người đang nằm mà hãy đợi họ ngồi dậy. Bởi nếu như bạn chúc tết người đang nằm thì mọi lời chúc tốt đẹp sẽ trở thành lời trù ẻo khiến cho người khác bị bệnh và nằm liệt giường.

3. Kiêng kỵ ngày Tết là tặng quà đầu năm

Bạn có thể nghĩa rằng việc tặng quà đầu năm là một hành động ý nghĩa thể hiện sự yêu thương và tôn trọng của người tặng đối với người nhận quà. Tuy nhiên, nếu như bạn tặng quà cho người khác vào những ngày tết, bạn nên lựa chọn cẩn thận. Lưu ý, bạn tránh tặng những món quà có ý nghĩa không tốt lành chẳng hạn như kéo, dao, hạt tiêu, mèo hay đồng hồ,…

những điều kiêng kỵ ngày tết mùng 1
Bạn tặng quà cho người khác vào những ngày tết, bạn nên lựa chọn cẩn thận

4. Làm vỡ đồ vật vào ngày tết là điều kiêng kỵ

Từ thời xa xưa, ông cha ta có quan niệm rằng nếu như làm đổ vỡ đồ dùng trong nhà chẳng hạn như bát, đĩa, ấm chén, gương…trong những ngày đầu năm thì báo hiệu cho sự đổ vỡ, chia lìa. Do đó đây là một trong những điều kiêng kỵ trong ngày tết cổ truyền mà bạn nên tránh.

những điều kiêng kỵ ngày tết
Bạn làm vỡ đồ vật trong nhà báo hiệu cho sự đổ vỡ, chia lìa

5. Không cho nước ngày đầu năm

Như chúng ta đã biết nước được xem là biểu tượng của tiền tài và sự may mắn. Chính vì thế, ngày đầu của năm mới đi xin nước được xem là một trong những điều kiêng kỵ vào ngày tết. Vào mùng 1 Tết mà bạn cho nước chính là cho đi may mắn, tài lộc và tiền tài của bạn. Vì vậy, vào dịp năm mới mọi người thường đến chùa để xin nước với mong muốn có một năm tràn đầy tài lộc và nhiều may mắn.

những điều kiêng kỵ ngày tết
Nước được xem là biểu tượng của tiền tài và sự may mắn

6. Cãi nhau vào ngày Tết là xui xẻo

Tết đến xuân về là thời khắc thiêng liêng nhất vì đây là thời điểm để gia đình sum họp, đoàn tụ sau một năm học tập và làm việc vất vả. Vì thế mỗi người trong gia đình nên giữ cho hòa khí của gia đình luôn được ấm áp và vui vẻ. Bạn cần tránh những lời nói ồn ào và to tiếng hay xảy ra tranh chấp, cãi vã.

những điều kiêng kỵ trong ngày tết nguyên đán
Bạn cần tránh những lời nói ồn ào và to tiếng hay xảy ra tranh chấp, cãi vã trong những ngày Tết

Điều này có thể gây ảnh hưởng đến không khí của gia đình. Do đó, vào ngày tết các bạn nên trao cho nhau những lời nói hòa nhã và tốt đẹp để có một năm mới đón thật nhiều điều ngọt ngào, hạnh phúc và may mắn.

7. Những điều kiêng kỵ ngày tết là kiêng mở tủ

những điều kiêng kỵ trong 3 ngày tết mà bạn cần tránh để một năm mới luôn được suôn sẻ, thuận lợi và bình an. Bạn nên tránh không mở tủ vào những ngày này, kể cả tủ đựng quần áo hay đựng tiền. Vì ông bà ta có quan niệm rằng nếu như bạn mở tủ vào ngày đầu năm mới thì dẫn đến năm đó bạn có khả năng bị thất thoát tiền bạc. Chính vì vậy, mọi người nên chuẩn bị sẵn sàng tiền bạc và quần áo cho những ngày đầu năm này để tránh việc phải mở tủ.

những điều kiêng kỵ ngày tết
Nếu như bạn mở tủ vào ngày đầu năm mới thì dẫn đến năm đó bạn có khả năng bị thất thoát tiền bạc

8. Kiêng kỵ mượn tiền đầu năm

Không nên mượn tiền vào những ngày đầu năm mới là những điều kiêng kỵ vào ngày tết mà bất cứ ai cũng cần phải biết. Vì theo quan niệm của ông cha ta, thì việc vay mượn tiền người khác vào ngày đầu năm sẽ khiến cho bạn có một năm trở nên túng thiếu và không tích lũy được nhiều tiền như bạn mong muốn. Ngoài ra, việc cho người khác vay mượn có thể dẫn đến tiền bạc bị phân tán, không gặp may mắn và phát đạt.

những điều kiêng kỵ ngày tết
Vay mượn tiền người khác vào ngày đầu năm sẽ khiến cho bạn có một năm trở nên túng thiếu

9. Không cắt tóc, cắt móng tay trong ngày mùng 1

Cắt tóc và cắt móng tay được xem là một trong những điều kiêng kỵ ngày tết mùng 1Vì theo quan niệm tâm linh của người Việt, thì cắt tóc hay cắt móng chân vào ngày đâu năm mới có thể xảy ra những điều xui xẻo và kém may mắn. Do đó bạn nên tránh việc làm này để có một năm thật thuận lợi và suôn sẻ nhé!

những điều kiêng kỵ trong 3 ngày tết
Bạn cắt tóc hay cắt móng chân vào ngày đâu năm mới có thể xảy ra những điều xui xẻo và kém may mắn

10. Ngày tết kiêng kỵ khóc lóc và buồn tủi

Nếu như vào những ngày đầu năm mới, các bạn khóc lóc và buồn tủi. Điều này có thể mang đến nhiều trường khí vô cùng xấu và ảnh hưởng đến không khí vui vẻ của gia đình. Không những vậy, việc khóc lóc, buồn bã sẽ khiến cho cả năm đó gặp nhiều chuyện bi thương. Đây cũng được xem là những điều kiêng kỵ trong ngày tết nguyên đán mà mọi người nên để tâm đến.

những điều kiêng kỵ ngày tết
Ngày tết kiêng kỵ khóc lóc và buồn tủi

11. Đầu năm không nên mua gì?

Bên cạnh việc mua sắm cho ngày tết để trang trí nhà cửa ấm cúng và đầy đủ, thì đầu năm mới không nên mua gì cũng là điều mà các bạn nên quan tâm. Vì những món đồ mua vào dịp năm mới thể hiện mong muốn rước lộc và may mắn vào nhà. Vì thế, các bạn nên tránh mua những món đồ chẳng hạn như kéo, dao, thớt, chày, cối, quần áo,… Vì đây những món đồ được xem là kéo tai họa vào nhà gây nên những chuyện đau thương, chia lìa,….

những điều kiêng kỵ ngày tết
Các bạn nên tránh mua những món đồ chẳng hạn như kéo, dao, thớt, chày, cối, quần áo,..

12. Kiêng ngồi trước cửa nhà đầu năm

Hành động đứng hay ngồi trước cửa nhà vào dịp năm mới không chỉ được xem là bất lịch sự mà đó còn là một trong những điều kiêng kỵ trong ngày tết cổ truyền mà các bạn cần tránh. Vì như bạn đã biết, cửa chính là nơi đón tài lộc nhiều nhất trong nhà. Nếu như bạn ngồi trước cửa nhà sẽ cản trở việc nhận những sinh khí tốt lành. Điều này khiến cho gia đình không được may mắn, công việc không gặp nhiều suôn sẻ và thuận lợi.

những điều kiêng kỵ ngày tết mùng 1
Nếu như bạn ngồi trước cửa nhà sẽ cản trở việc nhận những sinh khí tốt lành

13. Kiêng giặt quần áo vào ngày mùng 1 và mùng 2

Theo như quan niệm dân gian thì vào những ngày đầu năm mới là ngày sinh của Thủy Thần. Do đó, các bạn không nên giặt quần áo vào những ngày này để tránh việc mạo phạm đến thần linh. Đây là việc làm có thể khiến cho thần tiên tức giận dẫn đến những điều xui xẻo cho gia đình. Vì thế các bạn nên kiêng giặt quần áo ít nhất là vào ngày mùng 1 tránh gây ảnh hưởng đến vượng khí của gia đình.

những điều kiêng kỵ ngày tết
Các bạn không nên giặt quần áo vào những ngày Tết để tránh việc mạo phạm đến thần linh

14. Không để bà bầu đi xông đất đầu năm

Theo như quan niệm của người xưa, người chúc tết đầu tiên sau khoảnh khắc giao thừa chính là người xông đất. Đây là người có ảnh hưởng lớn đến vận hạn trong cả năm của gia đình. Nếu như người xông đất cho nhà các bạn là người có nhiều may mắn, vượng khí tốt lành thì sẽ đem đến nhiều tài lộc cho gia đình. Tuy nhiên, bà bầu thường là người mang khí “sinh dữ tử lành” do đó sẽ không được đi xông đất. Nếu không sẽ mang lại nhiều tai họa đến gia chủ.

những điều kiêng kỵ ngày tết
Bà bầu thường là người mang khí “sinh dữ tử lành” do đó sẽ không được đi xông đất

15. Sử dụng kim chỉ là điều kiêng kỵ ngày Tết

Nếu như bạn may vá trong những ngày đầu năm mới thì làm cho gia chủ có một năm thiếu trước hụt sau, vô cùng khổ sở và vất vả. Do đó, gia đình thường kiêng kỵ tránh may vá vào những ngày tết. Bên cạnh đó, nếu như phụ nữ mang thai mà đụng đến kim chỉ vào ngày mùng 1 thì mắt của em bé sau khi sinh ra sẽ bị dẹt và nhỏ giống như cây kim.

những điều kiêng kỵ vào ngày tết
Nếu như bạn may vá trong những ngày đầu năm mới thì làm cho gia chủ có một năm thiếu trước hụt sau

16. Không bổ củi vào ngày đầu năm mới

Củi được xem là biểu tượng cho sự giàu có, do đó vào những ngày đầu năm mới thì các bạn nên kiêng không nên bổ củi. Việc này làm vào những ngày đầu năm mới làm cho tiền bạc bị đứt đoạn và biến mất một cách nhanh chóng. Do đó, một trong những điều kiêng kỵ trong 3 ngày tết thì các bạn nên lưu ý tránh việc tiêu hao tài lộc.

những điều kiêng kỵ ngày tết
Bổ củi vào những ngày đầu năm mới làm cho tiền bạc bị đứt đoạn và biến mất một cách nhanh chóng

17. Kiêng đổ rác vào ngày mùng 1 tết

Nếu như bạn không muốn có một năm đói khát và nghèo túng thì các bạn không nên lãng phí thức ăn. Đồ ăn không được để thừa nếu không thì tương lai của bạn sẽ lấy phải người vợ hay chồng bị rỗ nặng. Việc đồ ăn thừa bị bỏ dở không chỉ kiêng kỵ mà còn gây ảnh hưởng đến phong thủy trong gia đình. Đây là một thói quen xấu mà các bạn cần phải bỏ. Trong khi ăn cơm, thì bạn không nên để đũa chống vào bát, như vậy sẽ làm chậm trễ mọi việc, chuyện làm ăn buôn bán bị thua lỗ nặng.

những điều kiêng kỵ ngày tết
Nếu như bạn không muốn có một năm đói khát và nghèo túng thì các bạn không nên lãng phí thức ăn

18. Không mặc quần áo màu đen- trắng

Đối với người Việt Nam, màu đen- trắng tượng trưng cho chết chóc. Do đó vào ngày Tết, bạn thường tránh mặc quần áo có nhiều màu đen hoặc trắng mà nên chọn mặc quần áo có nhiều màu sắc, tươi trẻ. Điều này mong muốn một năm mới may mắn và vui vẻ.

những điều kiêng kỵ trong ngày tết cổ truyền
Vào ngày Tết, bạn tránh mặc quần áo có nhiều màu đen hoặc trắng

19. Kiêng tặng quà đầu năm

Bạn có thể nghĩa rằng việc tặng quà đầu năm là một hành động ý nghĩa thể hiện sự yêu thương và tôn trọng của người tặng đối với người nhận quà. Tuy nhiên, nếu như bạn tặng quà cho người khác vào những ngày tết, bạn nên lựa chọn cẩn thận. Lưu ý, bạn tránh tặng những món quà có ý nghĩa không tốt lành chẳng hạn như kéo, dao, hạt tiêu, mèo hay đồng hồ,…

những điều kiêng kỵ ngày tết
Bạn tránh tặng những món quà có ý nghĩa không tốt lành vào đầu năm

Thông qua bài viết trên đây, hy vọng rằng mọi người có thể nắm rõ về những điều kiêng kỵ ngày tết. Để những ngày đầu năm mới gặp được điều tốt lành thì cả năm gặp nhiều may mắn và hạnh phúc quanh năm. Bạn cần đảm bảo tuân thủ những điều kiêng kỵ trong ngày tết cổ truyền. Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề tương tự hãy theo dõi với topdoanhnghiepvn thường xuyên, đội ngũ của chúng tôi sẽ cập nhật liên tục các bài viết hữu ích cùng chủ đề cho các bạn tìm hiểu. 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI ĐĂNG LIÊN QUAN

spot_img

BÀI ĐĂNG GẦN ĐÂY