Nỗi lòng phụ nữ tuổi 30: ‘Không chồng cũng chẳng sinh con, ai sẽ chăm sóc tôi lúc về già?’

Bởi seodocontent
30 Lượt xem
Đây ắt hẳn là câu hỏi khiến rất nhiều phụ nữ đã và đang lựa chọn đời sống độc thân phải đau đầu. Vì rõ là bầy mèo cưng bạn đang nuôi giờ đây sẽ không thể nào thay được cái bóng đèn cháy hay giúp bạn mặc quần áo khi một ngày kia tuổi già ập xuống cuộc sống .

Nỗi lòng phụ nữ tuổi 30: 'Không chồng cũng chẳng sinh con, ai sẽ chăm sóc tôi lúc về già?'

“35 tuổi, chưa chồng, không có con – Và tôi muốn sống như vậy đến hết đời!”

Đây là lời tâm sự từ tận đáy lòng của Trang, đang sống và thao tác ở Pháp. Trang bị ( hay được ? ) cha mẹ tống sang đây từ năm 15 tuổi, ở cùng người bác gái ruột không có con vì một vài nguyên do tế nhị, mà mãi về sau Trang mới phát hiện ra là do cha mẹ cô đã li thân, ai cũng muốn sống đời sống riêng của mình. Có thể vì quen với cách sống tự lập từ nhỏ nên Trang cảm thấy rất hài lòng với quyết định hành động kia của mình. Không có chồng, tim đỡ mệt, đầu đỡ đau, không phải lo ngay ngáy chuyện giữ hay làm thỏa mãn nhu cầu anh ta. Không có con, rảnh rang tự do, tự do làm điều mình muốn, đi đâu mình thích, chẳng phải lo ngại cho ai.

Nỗi lòng phụ nữ tuổi 30: 'Không chồng cũng chẳng sinh con, ai sẽ chăm sóc tôi lúc về già?' - 1

Cho đến một ngày, nhà ở nơi Trang đang thuê nhà ở xảy ra chuyện động trời. Một người phụ nữ 71 tuổi sống một mình bỗng dưng lên cơn đột quỵ và qua đời bất ngờ đột ngột. Bà không có người thân trong gia đình nên chẳng ai phát hiện ra cho đến khi cái xác khởi đầu phân hủy và bốc mùi không dễ chịu. Khi công an phá cửa vào, cảnh tượng kinh hoàng Open : Một nửa mặt của người phụ nữ đó đã bị cào nát, thậm chí còn có chỗ còn mất cả thịt. Cảnh sát phát hiện ra bà có nuôi một con mèo. Khi gia chủ chết, không có món ăn, chính con mèo ấy đã cào lên mặt và ăn thịt bà. Như một câu truyện kinh dị, lời kể của mấy người hàng xóm đã làm Trang mất ngủ cả tuần trời. Cô cũng nuôi một con mèo béo, cũng đã và đang sống một mình. Sau hôm ấy, Trang ngay lập tức mua thêm mấy cái bát ăn nữa cho con mèo, để mỗi phòng một cái. Đồ ăn khô cho mèo khi nào cũng đầy ắp những bát. Phương tự trấn an mình rằng một ngày kia, nếu chẳng may mình có mệnh hệ gì, chỗ thức ăn ấy thừa cho con mèo ăn để nó không đụng đến cái xác của mình trước khi công an ập đến. Nhưng cũng từ đó, Trang khởi đầu tâm lý lại về chuyện có nên sinh con hay không. Ai sẽ là người chăm nom mình khi về già, nếu như mình không có con ? Đó ắt hẳn là câu hỏi không chỉ khiến mình Trang, mà rất nhiều phụ nữ đã và đang lựa chọn không-có-con phải đau đầu.

Nỗi lòng phụ nữ tuổi 30: 'Không chồng cũng chẳng sinh con, ai sẽ chăm sóc tôi lúc về già?' - 2

Không đau đầu sao được, khi ngữ cảnh tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất, tương lai tươi tắn và viên mãn nhất được vẽ ra cho bất kỳ người nào khi xế bóng hoàng hôn đều là được ở cạnh, quây quần cùng con cháu, được chăm nom, chăm sóc và yêu thương. Thế nhưng muốn có con đàn cháu đống, muốn được hưởng viễn cảnh ấy, thì phải ĐẺ. Đương nhiên rồi. Không thì lấy đâu ra con ? Kịch bản khác, hoàn toàn có thể là nhận con nuôi ( sách vở nghe bảo vô cùng rắc rối ) hoặc lấy một người đã từng có mái ấm gia đình và có con riêng ( hừmm, vậy là phải nuôi con người khác à ? ). Vấn đề là ngày càng có nhiều phụ nữ sợ cưới, sợ đẻ, sợ hai chữ “ thiên chức ” đến toát cả mồ hôi. Có thể kể ra vài nguyên do dẫn đến khuynh hướng tự nguyện không-sinh-con của phụ nữ giờ đây, nổi bật là :

Nỗi lòng phụ nữ tuổi 30: 'Không chồng cũng chẳng sinh con, ai sẽ chăm sóc tôi lúc về già?' - 3

Nỗi lòng phụ nữ tuổi 30: 'Không chồng cũng chẳng sinh con, ai sẽ chăm sóc tôi lúc về già?' - 4

Câu thoại kinh điển trong bộ phim Sex and The City này khiến tôi suy nghĩ rất nhiều. Khi Big và Carrie kết hôn, cả hai đã quyết định chọn không-có-con. Vì Carrie khi ấy đã 41 tuổi, và Big thì cảm thấy chỉ hai vợ chồng là đủ vui rồi, có con lại thành thừa thãi!

Nỗi lòng phụ nữ tuổi 30: 'Không chồng cũng chẳng sinh con, ai sẽ chăm sóc tôi lúc về già?' - 5

Thế nhưng trên thực tiễn, người ta vẫn giục nhau đẻ, ép nhau đẻ nhiều hơn là khuyên một phụ nữ sống cho mình và vì mình. Ấy là bởi theo cái ngữ cảnh khi về già kia, thì một phụ nữ có con cháu vui vầy xung quanh ắt hẳn sẽ niềm hạnh phúc hơn nhiều một phụ nữ đơn côi lẻ bóng, quạnh quẽ trong căn nhà thiếu vắng tiếng nói cười. Và người ta quả quyết rằng : Những người phụ nữ có chồng, có con luôn sống niềm hạnh phúc hơn những người phụ nữ độc thân hay đã kết hôn nhưng không chịu sinh con. Chưa bàn đến quan điểm ấy là đúng hay sai, tôi chỉ muốn nói một điều : Mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Ngày qua ngày, tất cả chúng ta nhẵn mặt với những bài báo về người thứ ba, những màn đánh ghen được livestream đầy rẫy trên mạng xã hội và cả những người mẹ “ đơn thân ” do chồng cả ngày chẳng thèm liếc mắt nhìn vợ con lấy một lần. Những người phụ nữ ấy đã từ bỏ hết thanh xuân, đam mê, mơ ước của bản thân để một lòng một dạ làm vợ hiền, dâu thảo, mẹ đảm, nhưng họ lại không như mong muốn được nhận sự đáp đền xứng danh. Khi ấy, vui tươi ở đâu ? Niềm vui sống ở đâu ?

Phụ nữ đã bắt đầu biết tiếc thanh xuân, bởi thời gian luôn luôn là hữu hạn!

Tôi không muốn so sánh xem phụ nữ có con hay ở vậy sẽ niềm hạnh phúc hơn, tôi chỉ muốn nhấn mạnh vấn đề một điều : Cuộc đời của mỗi người luôn là một chuỗi những sự lựa chọn. Khi đã chọn và quyết định hành động, tốt nhất bạn nên dứt khoát và trung thành với chủ với lựa chọn ấy. Có những phụ nữ chọn lấy chồng sớm rồi có con và an phận với đời sống mái ấm gia đình. Nhưng cũng có những phụ nữ chọn một lối sống khác : Chinh phục bản thân.

Nỗi lòng phụ nữ tuổi 30: 'Không chồng cũng chẳng sinh con, ai sẽ chăm sóc tôi lúc về già?' - 6

“Bông hồng thép” Vũ Phương Thanh, cô gái nhỏ nhắn đã bỏ việc ở Bloomberg để chọn cho mình một cuộc sống nhiều thử thách hơn: Chinh phục những sa mạc khắc nghiệt nhất trên thế giới. Ở tuổi 26, Phương Thanh là phụ nữ châu Á đầu tiên và người phụ nữ thứ 13 trên toàn thế giới (tính đến thời điểm hiện tại) đã hoàn thành được thử thách khó nhằn này. Vốn không phải là một vận động viên thể thao, cô gái gốc Hà Nội này từng có một cuộc sống êm đềm như bao người khác: Du học ở Canada, Vương quốc Anh và tìm được một công việc mơ ước ở Singapore. Nhưng khi ấy, Thanh đã giật mình nghĩ rằng “Sẽ ra sao nếu tiếp tục mãi như thế này? Sáng đi làm, chiều về nhà, tối đi chơi. Đến hẹn lại lên. Cuộc sống sẽ đều đều như vậy thì buồn tẻ lắm!”. Vậy là Thanh đã đưa ra một quyết định có thể coi là điên rồ với nhiều người: Bỏ việc và bắt đầu tham gia vào những chương trình khám phá, chinh phục thiên nhiên. Với Thanh, có lẽ cô ý thức rõ ràng về cái gọi là tuổi trẻ, hoài bão và khai phá bản thân. Thanh không nói rằng cô sẽ không kết hôn hay không có con. Tương lai thì không ai mạnh mồm tuyên bố trước. Nhưng những điều ấy vẫn còn là những dự án đang được trì hoãn bởi cô gái nhiều tham vọng này.

Nỗi lòng phụ nữ tuổi 30: 'Không chồng cũng chẳng sinh con, ai sẽ chăm sóc tôi lúc về già?' - 7

Hay một người phụ nữ nữa cũng ý thức rõ ràng không kém về việc quyết định cho tương lai của mình, lối sống của mình mà không cần quan tâm đến ý kiến của người khác, đó là nhà báo/ tiến sĩ Nguyễn Phương Mai, tác giả của cuốn sách ăn khách Tôi là một con lừa. Đạo diễn Lê Hoàng đã từng nhận xét về chị thế này “Phương Mai không già, và tôi có cảm giác với kiểu đi này, cô sẽ không già cho đến chết”. Khi được hỏi chị chuẩn bị những gì trước mỗi chuyến đi, Phương Mai cười ngất và đáp rằng “Tôi lên đường với một trái tim trần trụi”. Và cho đến tận bây giờ, chị vẫn tiếp tục hành trình dài bất tận ấy của mình. Để mỗi ngày là một ngày mới, mỗi buổi sáng thức dậy là những trải nghiệm không thể nào quên, ở những mảnh đất xa xôi mà ít người có cơ hội làm điều tương tự.

Cô đơn hay niềm hạnh phúc, thiếu thốn hay đủ đầy, cũng chỉ là những cung bậc khác nhau của cảm hứng và được cảm nhận chủ quan bởi mỗi người. Bạn hoàn toàn có thể có chồng con, có mái ấm gia đình mà vẫn cảm thấy trọn vẹn lạc lõng. Bạn hoàn toàn có thể một mình, tự do như cơn gió, nhưng vẫn thấy thật đủ đầy, bởi đời sống luôn được “ bơm đầy ” những luồng không khí tươi mới, tích cực. Vậy điều quan trọng nhất rốt cục không phải là thực trạng, là sự suôn sẻ hay số phận xô đẩy. Quan trọng nhất vẫn là thái độ của bạn với chính đời sống và những lựa chọn của mình !

Nỗi lòng phụ nữ tuổi 30: 'Không chồng cũng chẳng sinh con, ai sẽ chăm sóc tôi lúc về già?' - 8

Nỗi lòng phụ nữ tuổi 30: 'Không chồng cũng chẳng sinh con, ai sẽ chăm sóc tôi lúc về già?' - 9

Theo K.C.H (Trí Thức Trẻ)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận