Tết Trung Nguyên ngày rằm tháng 7 có ý nghĩa gì| Cách cúng bái

Tết Trung Nguyên ngày rằm tháng 7 từ lâu đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Không chỉ là nét đẹp tôn giáo, Tết Trung Nguyên có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với đời sống tâm linh của người Việt. Vậy Tết Trung Nguyên là gì và mọi người cần chuẩn bị mâm cúng như thế nào trong dịp lễ này? Cũng topdoanhnghiepvn tìm hiểu ngay nhé.

1. Tết Trung Nguyên là gì? Nguồn gốc của dịp lễ này

Tết Trung Nguyên là một ngày tết của người Hán được diễn ra vào ngày rằm tháng Bảy hằng năm. Ngày Tết Trung Nguyên trùng với ngày xá tội vong nhân và Lễ Vu Lan báo hiếu. Tết Trung Nguyên của người Việt có nguồn gốc từ Lễ Vu Lan Bồn. Dựa theo truyền thuyết của đạo Phật về sự tích bồ tát Mục Kiền Liên cứu mẹ khỏi quỷ đói như sau:

Ngày xưa, có một cậu bé tên là Mục Kiền Liên rất ngoan ngoãn và hiếu thảo. Nhưng mẹ của cậu bé là Thanh Đế – một người tham lam, độc ác. Sau khi mẹ qua đời, Mục Kiền Liên đã xuất gia và anh đã tìm kiếm linh hồn của mẹ mình ở khắp nơi. Cuối cùng, anh đã thấy mẹ dưới đáy sâu địa ngục. Mục Kiền Liên đau lòng, dâng cho mẹ một bát cơm nhưng không được. Anh đã nhờ Đức Phật giúp đỡ và cứu được mẹ. Đó chính là lý do lễ Vu Lan ra đời.

tết trung nguyên ngày rằm tháng 7
Tết Trung Nguyên ngày rằm tháng 7

Ngày này xuất phát từ tư tưởng “nhân- hiếu- trung- tín” của Nho giáo và Đạo giáo của Trung Quốc. Vào ngày rằm tháng 7 còn có lễ tế tổ tiên. Theo tín ngưỡng dân gian thì ngày này ở âm phủ sẽ đại xá cho các ma quỷ. Do đó vào ngày này người dân nấu cháo hoa, lễ vật để cúng chúng sinh… Điều này thể hiện ý nguyện mong cho họ được siêu thoát và cũng tích công đức cho gia đình. Cũng vào ngày 15/7 Âm lịch, ở các chùa sẽ làm lễ chay để phá ngục cho các tội nhân.

>>>> XEM CHI TIẾT: Cúng rằm tháng 7 ngày nào tốt? Lưu ý trong dịp lễ “cô hồn”

2. Ý nghĩa Tết Trung Nguyên của người Việt

Lễ Vu Lan là dịp cho con cháu trong gia đình thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo đáp lại công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, ông bà và lòng thành đối với tổ tiên. Đây là một ngày lễ có ý nghĩa nhằm phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Tết Trung Nguyên ngày rằm tháng 7 giúp nâng cao ý thức của xã hội về đạo lý của Đức Phật. Đây là dịp khuyến khích mọi người tạ ơn đối với 4 nguồn ân đức tri ân. Đó là đền ơn cha mẹ đã sinh thành; tri ân những người thầy cô đã dạy dỗ; tri ân các bậc tiền bối đã hi sinh để xây dựng đất nước mang lại cuộc sống ấm no, tự do và hạnh phúc cho nhân dân và tri ân chính đồng loại.

tết trung nguyên ngày rằm tháng 7
Ý nghĩa của tết trung nguyên ngày rằm tháng 7

Ở Việt Nam, ngày lễ này còn có nghi thức bông hồng cài áo. Ai còn cha mẹ thì sẽ cài bông màu đỏ. Những ai không còn cha mẹ ở bên mình thì sẽ đeo bông hồng màu trắng. Bông hồng cài trên ngực áo vào ngày lễ thể hiện cho tình cảm tốt đẹp, thiêng liêng, cao quý. Điều này khiến cho ai may mắn còn cha mẹ sẽ càng thêm yêu thương, kính trọng cha mẹ mình.

3. Thời gian diễn ra Tết Trung Nguyên

Thời gian diễn ra Tết Trung Nguyên là vào ngày rằm tháng 7 tức là ngày 15 tháng 7 Âm lịch hằng năm.

Tết Trung Nguyên của người Việt
Tết trung nguyên là ngày rằm tháng 7

4. Lễ cúng rằm tháng 7

Tết Trung Nguyên của người việt là một dịp rất đặc biệt. Do đó, vào ngày này các gia đình sẽ có một mâm cỗ khác nhau tùy vào điều kiện mỗi nhà. Dưới đây là gợi ý về mâm lễ vật theo từng lễ cúng cụ thể, các bạn có thể tham khảo.

4.1 Lễ cúng Phật

Theo giáo lý nhà Phật, mâm cúng không nhất thiết phải mâm cao, cỗ đầy quan trọng là ở tấm lòng của gia chủ. Vào rằm tháng 7, các bạn chỉ cần chuẩn bị một mâm cơm chay hay có thể là hoa quả tươi để dâng lên cúng Phật để thể hiện lòng thành kính của mình. Khi làm lễ cúng Phật, mọi người nên đọc một khóa kinh Vu Lan. Điều này nhằm hồi hướng công đức đến đấng sinh thành. Lễ cúng Phật nên được tiến hành vào ban ngày, tốt nhất là vào buổi sáng.

tết trung nguyên ngày rằm tháng 7
Lễ cúng phật đảm bảo mâm cúng đầy đủ

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Mùng 1 tháng 7 âm cắt tóc có sao không? Lưu ý về tháng cô hồn

4.2 Lễ cúng gia tiên

Tùy vào điều kiện và hoàn cảnh của mỗi gia đình mà lễ cúng gia tiên có thể được làm chay hay mặn. Đa số người dân sẽ làm mâm cỗ mặn vào ngày này. Lễ vật cúng cơm gồm các món ăn như gà luộc, nem, heo quay, nộm, xôi… Các bạn cũng cần chuẩn bị thêm trầu cau, hương, trà, rượu, vàng mã, trái cây… để thực hiện lễ cúng gia tiên.

tết trung nguyên ngày rằm tháng 7
Lễ cúng gia tiên tết Trung Nguyên

4.3 Lễ cúng chúng sinh

Bên cạnh lễ cúng Phật, lễ cúng gia tiên thì lễ cúng chúng sinh vào ngày rằm tháng 7 cũng rất quan trọng. Lễ này thể hiện tính nhân ái của người Việt đối với những vong hồn vất vưởng, không được ai thờ cúng. Lễ cúng cô hồn thường diễn ra vào buổi chiều ở ngoài sân, ngoài ngõ. Mọi người không được cúng trong nhà. Các lễ vật cúng là hoa quả, đồ ngọt như cháo trắng, bỏng, xôi, bánh kẹo… và không có đồ mặn.

tết trung nguyên ngày rằm tháng 7
Lễ cúng chúng sinh

5. Văn khấn trong lễ Tết Trung Nguyên

Ngoài việc chuẩn bị một mâm lễ vật cúng trang trọng thì mọi người nên đọc bài văn khấn phù hợp. Dưới đây là 3 mẫu bài văn khấn ứng với từng đối tượng khấn trong ngày Tết Trung Nguyên của người Việt.

5.1 Văn khấn gia tiên

Bài văn cúng tết Trung Nguyên gia tiên, thần linh số 1 có nội dung như sau.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần).

Con xin lạy chín phương Trời, mười phương Chư vị Phật, Chư Phật mười phương.

Con xin kính lạy tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh

Tín chủ (chúng) con là:………………………………

Ngụ tại:…………………………………………………

Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm ………….nhân dịp tết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến Tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh ra chúng con gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, nay chúng con được hưởng ân đức. Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao không báo, cảm công trời biển khó đền nên tín chủ con chuẩn bị lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân, vàng bạc, thắp nén tâm hương.

Thành tâm kính dâng lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ…………., cúi xin các vị thương xót con cháu, linh thiêng hiện về chứng giám cho lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ con cháu mạnh khoẻ bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long.

Chúng con có lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần).

tết trung nguyên ngày rằm tháng 7
Văn khấn gia tiên trong lễ Tết Trung Nguyên

5.2 Văn khấn thần linh

Văn khấn thần linh mang nội dung là.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy:

– Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát

– Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả

Hôm nay là ngày rằm tháng bảy năm…………………….

Tín chủ con là………………………………………………

Ngụ tại………………………………………………………..

Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các vật cúng dâng lên trước án.

Chúng con xin thành tâm kính mời: Ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát; Ngài Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con xin thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần; Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương; Ngài Bản xứ Thần linh Thổ Địa; Ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị Thần linh cai quản ở khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám. Nay gặp tiết Vu lan, ngày vong nhân được xá tội, chúng con đội ơn Tam bảo Phật trời đã phù hộ, Thần linh các đấng chở che, công đức lớn lao này không biết lấy gì đền báo.

Do đó, kính dâng lễ bạc, giãi bày lòng thành nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và gia đình, người người mạnh khỏe, già trẻ bình an hướng về chính đạo. Lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long. Cứu giải thoát oan khiên thưa trước, lại cúng chiếu đế để tìm điều tốt đẹp cho đời sau.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

tết trung nguyên ngày rằm tháng 7
Văn khấn thần linh

5.3 Văn khấn chúng sinh

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).
Con xin kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát
Kính lạy Đức Mục Kiền Liên Tôn giả
Kính lạy ngài Bản Cảnh Thành Hoàng
Kính lạy ngài Bản Xứ Thần linh Thổ địa
Kính lạy ngài Bản Gia Táo quân và tất cả các vị Thần linh cai quản ở trong xứ này.
Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm…
Tín chủ con là…
Ngụ tại…
Thành tâm kính xin nhân ngày xá tội vong nhân, âm cung mở cửa ngục ra cho phép vong linh các cô hồn không nơi nương tựa, không mồ không mả, lẩn khuất ở gốc cây, bụi cỏ, xó chợ, đầu đường, không manh áo mỏng, đêm ngày lang thang, quanh năm đói rét cơ hàn, dù rằng chết vì lý do gì đều được về đây thụ hưởng lễ vật của tín chủ.

Thỉnh mời cơm canh, cháo bỏng, trầu cau, gạo muối, quả thực hoa đăng tiền vàng, quần áo đủ màu đỏ xanh. Phù hộ cho tín chủ và gia đình người người khỏe mạnh, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, điều lành đưa tới, điều dữ mang đi.
Cẩn cáo! (cúi lạy 3 lần)

Tết Trung Nguyên của người Việt
Văn khấn chúng sinh trong ngày 15/7

>>>> ĐỪNG BỎ QUA: Mùng 1 tháng 7 âm kiêng gì? Điều nên làm để hoá giải vận xui

6. Cách bày biện mâm cỗ trong trong ngày rằm tháng 7

Tết Trung Nguyên ngày rằm tháng 7 hay là lễ Vu Lan, việc cúng bái đều mang sự thành kính của gia chủ. Nội dung bên dưới sẽ chia sẻ cho bạn cách bày biện mâm cỗ trong ngày này.

  • Lễ vật cúng Phật: Thường là cỗ chay hay mâm ngũ quả. Khi cúng lễ, các bạn nên đọc thêm bài Kinh Vu Lan để tỏ lòng hướng về tổ tiên, Đức Phật.
  • Cúng gia tiên: Mâm cỗ sẽ gồm nguyên con gà trống, xôi, bánh chưng,… Lễ vật không thể thiếu rượu, chè, hoa quả và hoa tươi.
  • Cúng chúng sinh: Thường là những món chay như là trái cây, bắp rang, vàng mã, cháo loãng, v.v.
tết trung nguyên ngày rằm tháng 7
Cách bày mâm cỗ trong tết trung nguyên ngày rằm tháng 7

7. Những lưu ý trong Tết Trung Nguyên

Khi thực hiện các nghi lễ cúng trong ngày Tết Trung Nguyên, mọi người cần lưu ý đến một số điều sau.

  • Việc thờ cúng nên thực hiện vào ban ngày, tránh làm ban đêm. Bởi vì đó là thời điểm đóng cửa địa ngục, các linh hồn lang thang sẽ không thể về kịp để siêu thoát.
  • Tốt nhất bạn nên làm món chay vì đồ ăn mặn dễ làm các cô hồn lang thang thèm thuồng, đeo bám gia chủ.
  • Bạn nên cúng chúng sinh trước khi cúng gia tiên. Vì linh hồn lang thang sẽ không hưởng được thức ăn của tổ tiên.
tết trung nguyên ngày rằm tháng 7
Lưu ý trong Tết Trung Nguyên ngày rằm tháng 7

Có thể thấy rằng, Tết Trung Nguyên ngày rằm tháng 7 là một truyền thống đáng trân quý. Dù chỉ diễn ra một lần trong năm nhưng cứ đến ngày này ai ai cũng có một lễ nhỏ để tri ân ông bà tổ tiên. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên của topdoanhnghiepvn, mọi người sẽ có thêm hiểu biết về Tết Trung Nguyên cũng như cách để tạo ra một lễ cúng thành kính nhất trong ngày này.

>>>> BÀI VIẾT HỮU ÍCH:

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI ĐĂNG LIÊN QUAN

spot_img

BÀI ĐĂNG GẦN ĐÂY