Tiên – Wikipedia tiếng Việt

Tiên (chữ Hán: 仙/仚/僊) được đề cập trong văn hóa phương Đông và Phương Tây. Nhưng nhắc nhiều nhất trong thần thoại Á Đông là những nhân vật đã tu luyện lâu năm, thoát trần tục, trẻ mãi không già, trường sinh bất tử, tính tình thanh thoát nhẹ nhàng, có tình yêu vô giới. Ở cõi Tiên cũng chia ra Tiên nữ, Tiên ông, Tiên bà, Tiên cô, Tiên tử, Tiên nhân, Tiên cậu, Tiên đồng. Ngoài ra có thể chia theo cấp bậc như: Tiểu Tiên, Thứ Tiên, Đại Tiên (Tiên trưởng). Cách chia khác là Thiên Tiên và Địa Tiên.

Trong Đạo Giáo thường mô tả Tiên là Bậc thường sống ở trên Thiên Đình có phép thuật và thường hạ phàm giúp đỡ người tốt diệt trừ ma quỷ, chữa bệnh cứu người, giúp con người giải quyết vấn đề khó khăn trong cuộc sống và cũng như giáo dục đạo đức nhân cách cho con người. Đứng đầu là Ngọc Hoàng Thượng đế cai quản các chúng Tiên.

Các vị Tiên được nhắc đến trong thần thoại Trung Hoa, Cổ tích, Truyền Thuyết Việt Nam. Họ được miêu tả có khuôn mặt hiền hậu và Hào Quang chiếu sáng xung quanh nhưng toát lên vẻ đẹp cao sang quyền uy. Người xưa tin rằng núi Bồng Lai là nơi Tiên ở và nếu ai đến được nơi đó gặp được Tiên thì sẽ được Tiên ban cho thuốc Tiên chữa mọi loại bệnh và trường sinh bất tử, trẻ mãi không già. Tiên được cho là nhân vật góp phần lập ra Đạo Giáo. Trang phục của các vị Tiên được mô tả trong tranh thường mặc trang phục màu sáng. Các vị Thiên binh, Thiên tướng thường mặc giáp trụ màu vàng hay đỏ. Ngoài ra hình ảnh các con vật đứng cạnh với các vị Tiên như Rồng, Lân, Phượng…

Tiên là một bậc trong Ngũ Chi Đại Đạo.

Quan điểm của Phật giáo[sửa|sửa mã nguồn]

Theo Phật giáo thì người đã tu luyện lâu năm, tích nhiều phước đức trong nhiều đời, nhiều kiếp sẽ được hưởng phước trời tức là khi chết linh hồn sẽ lên được cõi trời hưởng cuộc sống thanh cao, hạnh phúc. Tuy nhiên cõi Tiên chưa hoàn toàn giải hết được nợ nghiệp của trần gian nên người ở cõi Tiên vẫn phải chịu luân hồi đầu thai chuyển kiếp xuống các cõi dưới khi hết phước.

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI ĐĂNG LIÊN QUAN

spot_img

BÀI ĐĂNG GẦN ĐÂY