‘Khoảng trời riêng’ trong hôn nhân…

Bởi seodocontent
53 Lượt xem
Khoảng trời riêng trong hôn nhân... - Ảnh 1.Những phút giây bên nhau – Ảnh : Q.ĐỊNH

Nói khác hơn, khoảng không gian riêng của mỗi người trong hôn nhân là điều thường xuyên gây tranh cãi ở không ít gia đình hiện đại ngày nay.

Có được giữ thứ riêng tư không?

Cưới nhau chưa đầy hai năm vậy mà cái mái ấm của Hoàng Hưng – Thu Giang (quận Ninh Kiều, Cần Thơ) cứ hay lục đục chỉ vì chuyện vợ chồng có quyền được giữ những thứ riêng tư hay không. Hưng vốn là mẫu người hướng ngoại với con số hàng ngàn bạn bè trên Facebook gồm bạn học cũ, đồng nghiệp rồi sinh viên do anh giảng dạy…

Trong lúc Giang tính hướng nội chỉ liên lạc tiếp tục với vài người bạn thân thời trung học. Mỗi lần có ai đó trêu đùa hay comment với Hưng là y như rằng Giang trách móc, hờn giận đủ điều .Đó là chưa kể không ít lần Giang ghen bóng ghen gió về những mối tình thời xưa mỗi khi bè bạn trêu chọc Hưng có số đào hoa từ hồi đó đến giờ, mặc cho anh không ít lần xuống nước năn nỉ, lý giải …Chị Hồng Ân ( Q. Thanh Khê, Thành Phố Đà Nẵng ) thì lại vô cùng khổ tâm về chuyện hay bị anh Đức Trí xem lén điện thoại thông minh, lục ổ cứng trong máy tính mặc cho chị không hề giấu giếm bất kỳ điều gì với chồng mình .Không ít lần cả hai cùng ngồi lại để nói cho hết những điều mình luôn bức xúc, nghi ngại, nhưng rồi chồng chị vẫn chứng nào tật nấy. Chị Ân bảo chẳng dám kể ai nghe vì ngại người khác chê cười, đành tự an ủi rằng anh Trí yêu thương chị thật lòng nên mới hành vi ghen tuông theo kiểu kỳ quặc như vậy .trái lại, hai bạn Đình Long và Ngọc Lan ( Q. Tân Bình, TP Hồ Chí Minh ) có những tâm lý rất thoáng nhưng vẫn luôn giữ được bầu không khí mái ấm gia đình khi nào cũng trong ấm ngoài êm .Cả hai đồng quan điểm tuy đã là chồng vợ nhưng mỗi người đều có quyền giữ cho mình một khoảng chừng trời riêng, miễn sao không ảnh hưởng tác động đến niềm hạnh phúc mái ấm gia đình .Cụ thể là không xem điện thoại cảm ứng, máy tính của nhau, có quyền không liên kết và tương tác với nhau trên mạng xã hội. Chồng không hỏi lương vợ, ngược lại vợ cũng không hỏi tiền của chồng dùng làm gì, mua gì …

Trói buộc nhau đến mức nào?

Nhiều người sau khi lập mái ấm gia đình thấy mình khi nào cũng như bị trói buộc, tù túng bởi sự chăm sóc ” quá mức ” của vợ hoặc chồng. Có người còn tìm cách trấn áp vợ hoặc chồng mình không chỉ ở việc làm, tiền tài mà cả những mối quan hệ bè bạn, xã hội. Nói chung, họ cảm thấy bị gò bó, đời sống trở nên ngột ngạt và mất hết quyền tự do cá thể .

Có người kết hôn xong đòi hỏi người còn lại cứ phải kè kè bên cạnh nhau như hình với bóng và cho rằng đó mới là gia đình hạnh phúc. Để rồi cũng có người bỗng dưng phải hy sinh tất cả những sở thích cá nhân để làm vừa lòng vợ hoặc chồng mình.

Thực tế cho thấy trong đời sống ai cũng cần có một khung trời riêng. Đó là sự tôn trọng những mối quan hệ bè bạn, đồng nghiệp, những sở trường thích nghi cá thể hay những phút giây riêng tư trong tâm hồn mỗi người, để mỗi người tự ngẫm lại khoảng chừng thời hạn đã trôi qua, xem xét lại bản thân .Nói như vậy không có nghĩa tất cả chúng ta được quyền quên đi những cái chung trong mái ấm gia đình. Không nên quá tự do vì nếu tự do quá hoàn toàn có thể sẽ khiến cuộc hôn nhân trở nên mạo hiểm .Đôi khi, sự ” xa cách ” đó không làm tình yêu giảm đi mà hoàn toàn có thể là những liều thuốc ” tăng lực ” làm cho tình cảm vợ chồng trở nên mặn nồng hơn. Khi tách rời nhau ra, họ có thời cơ thăm dò chính mình, phát hiện giá trị bản thân và thấy được tầm quan trọng của người kia .Do đó, hai vợ chồng cần tôn trọng những khoảng chừng trời riêng của nhau, khoảng chừng trời đó chính là những mối quan hệ, những khoảng trống, mong ước riêng, những quyết định hành động riêng và rất nhiều những cái riêng khác .Khi cả hai không hòa hợp, không hiểu nhau, không đồng cảm và không kiểm soát và điều chỉnh cái tôi của mình, dung hòa cái riêng với cái chung, để hoàn toàn có thể cảm nhận đồng điệu với nhau thì đời sống hôn nhân của họ ngày càng thêm ngột ngạt, bức bối .Sự ngột ngạt trong hôn nhân chỉ có khi một trong hai người xem trọng cái tôi quá lớn của mình, xem mình là nhất, buộc một nửa yêu thương phải đánh mất đi khoảng chừng trời riêng, vui tươi mà Giao hàng cho mong ước của cá thể .

Đừng nên bắt nhau hy sinh hết sở thích cá nhân

Mỗi người đều cần khoảng chừng trời riêng như hít thở bầu không khí của mình, làm cho đời sống thi vị hơn. Cho nhau khoảng chừng thời hạn, khoảng trống tâm lý riêng tư là điều thiết yếu để duy trì một mối quan hệ bền vững .Theo những chuyên viên tâm ý, trong đời sống vợ chồng, không hề phủ nhận sự thiết yếu của những phút riêng tư, nhưng cần phải ghi nhận tạo ra những mối quan hệ chung giữa vợ chồng mới là điều đa phần để giữ niềm hạnh phúc mái ấm gia đình được bền vững .

Mặc dù vậy, cả hai cũng nên biết cách khéo léo vun vén tình cảm cho nhau, đừng để người kia cảm thấy trở thành người ngoài cuộc, hoặc người xa lạ. Khoảng trời riêng ấy lại rất cần có giới hạn… Nếu để tự do quá, khoảng trời riêng cứ ngày càng to ra thì những nguy cơ về sự tách biệt, độc lập, cái tôi của mỗi người sẽ rất lớn.

Giới hạn của khoảng chừng trời riêng chính là sự trung thực, tự nguyện thông tin cho nhau và tạo niềm tin cho nhau ; là ý thức mỗi người trong việc kiến thiết xây dựng lòng tin trong nhau. Đừng dùng khoảng chừng trời riêng ấy để Giao hàng cho những ham muốn nhất thời, biện minh cho những điều khuất tất .Với một tình cảm chân thành, đủ lớn, đủ sâu, đủ đậm thì hai người sẽ tự kiểm soát và điều chỉnh khoảng chừng trời riêng kia cho tương thích với người mà mình yêu thương. Xét cho cùng, khoảng chừng trời riêng đó chỉ nên là mảnh trời nho nhỏ thi thoảng dùng tới mà thôi ! Hôn nhân không phải lúc nào cũng Hôn nhân không phải lúc nào cũng ‘ấm’ TTO – ‘ Gia đình nào cũng trải qua những xung đột nhất định. Chúng ta gật đầu thực sự ấy để khi xung đột Open không nghiêm trọng hóa nó, không xem nó là tín hiệu của đổ vỡ ‘. Đó là san sẻ của tiến sỹ giáo dục Nguyễn Thị Thu Huyền gửi đến Tổ ấm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận