Đọc hiểu Tuổi 25 của Tố Hữu | Ôn luyện THPTQG môn Văn

Bởi seodocontent
75 Lượt xem
Cùng tìm hiểu thêm đề đọc hiểu Tuổi 25 của Tố Hữu để làm quen với những dạng câu hỏi đọc hiểu về bài thơ này trong những kì thi em nhé !

Tuổi 25 là lời tâm sự của Tố Hữu về những tháng ngày tuổi trẻ của mình, sẵn sàng dâng hiến, đấu tranh để bảo vệ Tổ quốc, là lời gửi gắm, tâm sự của mình muốn gửi đến thế hệ trẻ phải luôn có niềm tin vào chính mình. Đây cũng là một trong những bài thơ khá thu hút thầy cô giáo mỗi khi ra đề thi. Để giúp bạn hiểu rõ ràng và sâu sắc hơn về các dạng đề đọc hiểu liên quan đến bài thơ, cùng Đọc Tài Liệu tham khảo một số đề đọc hiểu Tuổi 25

Đọc hiểu Tuổi 25 – Tố Hữu

Đề đọc hiểu

dưới đây và xem gợi ý đáp án của từng đề bạn nhé:

Đọc đoạn thơ sau và triển khai những nhu yếu :… Vàng bạc uy quyền không làm ra chân líÓc nghĩ suy không hề mượn vayBạch Đằng xưa, Cửu Long nayTắm gội lòng ta chẳng khi nào cạn .Ta tin ở sức mình, vô hạnNhư ta tin ở tuổi 25Của tất cả chúng ta là tuần trăng rằmDám tò mò, bay cao, tự tay mình bẻ lái .Ta tin ở loài người thúc nhanh thời đạiNhững sông Thương bên đục, bên trongChảy về xuôi, càng đẹp xanh dòngLịch sử vẫn một sông Hồng vĩ đại …( Trích Tuổi 25 của Tố Hữu, sách Tố Hữu Từ ấy và Việt Bắc, NXB văn học, tr332 )

Câu 1: Xác định thể thơ của đoạn thơ trên?

Câu 2: Tác giả đã gửi gắm niềm tin của mình vào những đối tượng nào?

Câu 3: Chỉ ra các biện pháp tu từ được sử dụng ở khổ thơ thứ 2. Hiệu quả nghệ thuật của các biện pháp tu từ ấy?

Câu 4: Anh/chị cảm nhận gì về hai câu thơ sau:

Bạch Đằng xưa, Cửu Long nay

Tắm gội lòng ta chẳng bao giờ cạn.

Câu 5: Anh/chị hiểu như thế nào về hai câu thơ “Của chúng ta là tuần trăng rằm/ Dám khám phá, bay cao, tự tay mình bẻ lái”?

Câu 6: Theo anh/chị, tác giả nhắc đến những dòng sông quê hương là nhằm mục đích gì?

Câu 7: Nhà thơ đã tâm sự gì qua đoạn thơ trên?

Đáp án đề đọc hiểu Tuổi 25

Câu 1: Thể thơ của đoạn thơ trên là thể thơ tự do.

Câu 2: Tác giả gửi gắm niềm tin của mình vào những đối tượng: bản thân (sức mình), tuổi trẻ (tuổi 25), loài người.

Câu 3: Những biện pháp tu từ được sử dụng trong khổ thơ 2 là:

  • So sánh: “ Như ta tin ở tuổi 25; tuổi 25 Của chúng ta là tuần trăng rằm”.
  • Điệp ngữ: Ta tin
  • Liệt kê: Dám khám phá, bay cao, tự tay mình bẻ lái

– Hiệu quả thẩm mỹ và nghệ thuật của những giải pháp tu từ ấy là : Nhấn mạnh và diễn đạt thâm thúy, sinh động, quyến rũ sức mạnh, niềm tin của tuổi trẻ vào hành vi, lý tưởng và tham vọng .

Câu 4: Học sinh cần làm rõ hai vấn đề: giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật:

– Nghệ thuật đối : Xưa … nay ; liệt kê : Bạch Đằng, Cửu Long– Lòng gan góc và truyền thống cuội nguồn yêu nước ; niềm tin vào sức mạnh của lịch sử dân tộc truyền kiếp tiếp sức cho bao thế hệ .

Câu 5: Có thể hiểu câu thơ “Của chúng ta là tuần trăng rằm/ Dám khám phá, bay cao, tự tay mình bẻ lái” là: Hai câu thơ nói lên sức mạnh của tuổi trẻ:

– Tuổi trẻ là quãng đời đẹp nhất của con người vì có nhiều tham vọng cao đẹp .- Sự chủ động hành vi để thực thi những lí tưởng cao đẹp của mình để Giao hàng quốc gia quốc gia … .

Câu 6: Tác giả nhắc đến những dòng sông quê hương là nhằm mục đích: ngợi ca vẻ đẹp của những dòng sông, vẻ đẹp của lịch sử, vẻ đẹp của quá khứ,…

Câu 7: Qua đoạn thơ:

– Nhà thơ đang tâm sự về tuổi trẻ của mình và thế hệ mình: mang tất cả sức mạnh tâm huyết, niềm tin của tuổi trẻ để dâng hiến đấu tranh, bảo vệ tổ quốc …

– Từ tâm sự cá thể, nhà thơ nhắn gửi tới thế hệ trẻ sống phải có lí tưởng cao đẹp, có niềm tin vào chính mình và mọi người để tạo nên những trang sử hào hùng của dân tộc bản địa …————–

Trên đây là một số đề đọc hiểu Tuổi 25 của Tố Hữu mà Đọc tài liệu đã sưu tầm được, mong rằng sẽ giúp ích cho các em trong quá trình ôn tập tại nhà và đừng quên truy cập vào doctailieu.com để cập nhật các đề đọc hiểu ngữ văn 12 mới nhất nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận