Cách tính tuổi của chó

Bởi seodocontent
26 Lượt xem
Bạn có đang nuôi một em / anh / chị chó ? Nếu đúng vậy, hoàn toàn có thể bạn sẽ chăm sóc đến cách tính tuổi thậ sự cho chú chó của mình. Dù yếu tố này vẫn còn nhiều tranh cãi, bài viết cũng xin đưa ra một số ít cách để bạn hoàn toàn có thể tính một cách tương đối tuổi của một chú chó .
Cách tính tuổi của chó
Từ lâu vẫn sống sót ý niệm cho rằng một năm của chó bằng 7 năm của người, nghĩa là muốn tính tuổi của chó, chỉ cần lấy số năm thật nhân lên với 7. Điều này trọn vẹn sai lầm đáng tiếc. Sự tăng trưởng và lão hóa của chó không diễn ra một cách tuyến tính như vậy. Sự lão hóa diễn ra với vận tốc khác nhau ở những giống chó khác nhau, lứa tuổi khác nhau. Chẳng hạn, chó nhỏ có khuynh hướng sống lâu hơn những con chó lớn, nhưng nó hoàn toàn có thể trưởng thành một cách nhanh gọn hơn trong vài năm tiên phong của đời sống. Một con chó lớn vóc hoàn toàn có thể trưởng thành chậm hơn lúc đầu nhưng đã được coi là “ người đứng tuổi ” lúc được 5-6 năm tuổi. Giống chó nhỏ vóc chưa thể trở thành ” cao niên ” cho đến khi được 9 tuổi .

Cách đầu tiên, chúng ta có thể sử dụng bảng quy chiếu tuổi chó theo số năm thực bằng cách nhân với hệ số. Hệ số này thay đổi theo lứa tuổi của mỗi chú chó theo bảng sau:

Bạn đang đọc: Cách tính tuổi của chó

Cách tính tuổi của chó
Như vậy, một chú chó 2 năm tuổi đời sẽ có tuổi thọ là 24, còn 3 năm có tuổi thọ là 30 tuổi .
Cách thứ hai là dựa vào cả tiến trình tăng trưởng và dáng vóc. Dựa vào kích cỡ của chó trưởng thành, người ta chia những chú chó thành ba loại :
Chó nhỏ vóc ( dưới 9 kg ) .
Cách tính tuổi của chó
Nhóm chó trung bình ( 9 kg < cân nặng < 20 kg ) . Cách tính tuổi của chó

 

Nhóm chó lớn vóc ( > 20 kg ) .
Cách tính tuổi của chó
Chúng ta cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm đồ hình bên dưới ( Theo Blue Ridge Veterinary Services, 2013 ) để quy đổi tuổi của chó ra tuổi của người theo từng nhóm chó vừa nêu ở trên .
Cách tính tuổi của chó
Nếu bạn không biết đúng mực tuổi của một con chó bất kể thì 4 tín hiệu sau đây hoàn toàn có thể giúp bạn xác lập được tuổi của nó một cách tương đối :

Răng: Chó bắt đầu có đầy đủ răng vào lúc 7 tháng tuổi. Do vậy nếu bạn nhìn thấy một con chó có hàm răng trắng nhởn thì có nghĩa rằng nó mới chỉ khoảng 1 tuổi. Nếu răng bị vàng thì chó sẽ khoảng từ 1-2 tuổi và tiếp theo nữa nếu xỉn thì là khoảng 3-5 tuổi. Nếu bị mất răng thì đương nhiên là nó đã được  nhiều hơn 5 năm.

Cơ bắp: đương nhiên những con chó còn trẻ sẽ săn chắc, cơ bắp và ưa hoạt động hơn những chú chó già.

Lông: Lông của những con cún con sẽ mượt mà trong khi những chú chó trưởng thành và già sẽ có bộ lông cứng cáp hơn rất nhiều.

Mắt: Mắt sáng, trong và không có rỉ mắt nhiều thường chỉ có ở những chú chó trẻ. Những chú chó già hơn thường sẽ có cặp mắt đục hơn.

Dù là cách tính nào cũng chỉ mang ý nghĩa tương đối và có một vài sự độc lạ nhỏ giữa những tác giả đề xuất kiến nghị ra phương pháp quy đổi, nhưng chắc như đinh một điều là người nuôi thú cưng cũng sẽ hài lòng với hai cách tính vừa nêu .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận