Tuổi nghỉ hưu đối với Công an nhân dân hiện nay được quy định thế nào? Khi công an nghỉ hưu được hưởng các chế độ gì?

Bởi seodocontent
26 Lượt xem

Chào bạn, bạn cho mình biết quy định tuổi nghỉ hưu mới nhất của Công an nhân dân, khi nghỉ hưu thì Công an được hưởng các chế độ gì? Cảm ơn bạn.

Tuổi nghỉ hưu đối với Công an nhân dân hiện nay được quy định thế nào?

Hiện nay tùy vào trường hợp mà độ tuổi nghỉ hưu của Công an nhân dân lúc bấy giờ sẽ khác nhau. Cụ thể yếu tố này anh hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm khoản 1 Điều 3 Nghị định 49/2019 / NĐ-CP hoàn toàn có thể chia ra thành 3 trường hợp như sau :- Đủ điều kiện kèm theo hưởng chính sách hưu trí theo pháp luật hiện hành của pháp lý về bảo hiểm xã hội. Theo đó độ tuổi nghỉ hưu trường hợp này xác lập như sau :+ Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi ;

+ Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

+ Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm việc làm khai thác than trong hầm lò ;+ Người bị nhiễm HIV / AIDS do tai nạn thương tâm rủi ro đáng tiếc nghề nghiệp .- Hết hạn tuổi Giao hàng theo pháp luật tại những khoản 1 và 2 Điều 30 Luật Công an nhân dân 2018 và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên. Cụ thể về hạn tuổi Giao hàng cao nhất được lao lý như sau :+ Hạ sĩ quan : 45 ;+ Cấp úy : 53 ;+ Thiếu tá, Trung tá : nam 55, nữ 53 ;+ Thượng tá : nam 58, nữ 55 ;+ Đại tá : nam 60, nữ 55 ;

+ Cấp tướng: 60.

Hạn tuổi ship hàng của sĩ quan giữ chức vụ, chức vụ trong Công an nhân dân do Bộ trưởng Bộ Công an pháp luật nhưng không vượt quá hạn tuổi ship hàng cao nhất pháp luật tại khoản 1 Điều này, trừ trường hợp lao lý tại khoản 4 Điều này .- Nam đủ 25 năm, nữ đủ 20 năm ship hàng trong Công an nhân dân trở lên, trong đó có tối thiểu 5 năm được tính thâm niên công an và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên nhưng chưa đủ điều kiện kèm theo về tuổi nghỉ hưu mà Công an nhân dân không còn nhu yếu sắp xếp hoặc không chuyển ngành hoặc sĩ quan, hạ sĩ quan tự nguyện xin nghỉ .

Tuổi nghỉ hưu đối với Công an nhân dân

Tuổi nghỉ hưu so với Công an nhân dân ( Hình từ Internet )

Khi Công an nhân dân nghỉ hưu được hưởng các chế độ gì?

Căn cứ khoản 3 Điều 3 Nghị định 49/2019 / NĐ-CP pháp luật như sau :

“Điều 3. Chế độ, chính sách đối với sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân nghỉ hưu

3. Sĩ quan, hạ sĩ quan khi nghỉ hưu được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và trợ cấp một lần của thời gian tăng thêm do quy đổi quy định tại khoản 2 Điều 8 Nghị định này.

…”

Ngoài ra theo lao lý tại khoản 4 cùng Điều này thì trường hợp sĩ quan, hạ sĩ quan nghỉ hưu trước hạn tuổi Giao hàng cao nhất thì từ đủ 01 năm ( 12 tháng ) trở lên do biến hóa tổ chức triển khai, biên chế theo quyết định hành động của cấp có thẩm quyền thì ngoài hưởng chính sách hưu trí còn được hưởng những khoản sau đây :- Được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi ;- Được trợ cấp bằng 05 tháng tiền lương cho 20 năm đầu công tác. Từ năm thứ 21 trở đi, cứ 01 năm công tác được trợ cấp bằng 50% tiền lương của tháng liền kề trước khi nghỉ hưu .

Công an nhân dân nghỉ hưu có được hưởng chế độ xuất ngũ hay không?

Theo điểm b khoản 1 Điều 5 Nghị định 49/2019/NĐ-CP thì trường hợp Công an nhân dân đủ điều kiện nghỉ hưu được xuất ngũ về địa phương khi thuộc một trong các trường hợp sau:

– Có nhu yếu hưởng bảo hiểm xã hội một lần để ra quốc tế định cư .- Đang mắc một trong những bệnh nguy khốn đến tính mạng con người như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang tiến trình AIDS và những bệnh khác theo lao lý của Bộ Y tế .Trường hợp này những sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân được hưởng những chính sách theo pháp luật tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 49/2019 / NĐ-CP như sau :

“Điều 5. Chế độ, chính sách đối với sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân xuất ngũ

2. Sĩ quan, hạ sĩ quan xuất ngũ được hưởng các chế độ sau:

a) Được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội và các chế độ khác theo quy định của pháp luật;

b) Trợ cấp một lần: Cứ mỗi năm công tác được tính bằng một tháng tiền lương hiện hưởng;

c) Trợ cấp một lần của thời gian tăng thêm do quy đổi quy định tại khoản 2 Điều 8 Nghị định này;

d) Sĩ quan, hạ sĩ quan quy định tại điểm a khoản 1 Điều này được trợ cấp tạo việc làm bằng 06 lần mức lương cơ sở theo quy định của Chính phủ tại thời điểm xuất ngũ; được ưu tiên vào học nghề tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoặc giới thiệu việc làm tại các trung tâm dịch vụ việc làm của các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương và các tổ chức kinh tế – xã hội khác; được ưu tiên tuyển chọn theo các chương trình hợp tác đưa người đi lao động nước ngoài.

…”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận