Trước 30 – tuổi tốt nhất để mang thai tự nhiên

Bởi seodocontent
63 Lượt xem

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Ơn – Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc. Bác sĩ đã có 10 năm kinh nghiệm trong ngành Sản phụ khoa và đã công tác tại tất cả các vị trí ở khu vực phòng khám, phòng sinh, phòng cấp cứu sản phụ khoa, phòng thủ thuật và khu điều trị theo yêu cầu.

Việc kết hôn và mang thai tự nhiên trong cuộc sống hiện đại không phải là điều dễ dàng. Bạn luôn mong muốn tìm được một nửa phù hợp để làm chồng, làm cha. Sau khi kết hôn, rất nhiều cặp vợ chồng sẽ không vội có em bé mà tranh thủ tận hưởng cuộc sống tân hôn.

1. Khả năng sinh sản và độ tuổi

Khả năng có thai thường ổn định ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt, nhưng cao nhất là ở tháng đầu tiên quan hệ không được bảo vệ và sau đó giảm dần. Khoảng 80% các cặp vợ chồng sẽ có thai sau 6 tháng quan hệ thường xuyên. Khả năng này sẽ giảm một nửa ở tuổi gần 40 so với những phụ nữ ở độ tuổi đôi mươi.

Khả năng sinh sản đều có số lượng giới hạn về độ tuổi ở cả nam và nữ nhưng ảnh hưởng tác động tuổi lên năng lực sinh sản ở nữ là nhiều hơn. Đối với phụ nữ, năng lực sinh sản sẽ giảm có ý nghĩa ở tuổi 35. Đối với nam, những thông số kỹ thuật về tinh dịch đồ cũng có số lượng giới hạn ở tuổi 35, nhưng năng lực sinh sản của phái mạnh không bị ảnh hưởng tác động nhiều trước tuổi 50 .

Phụ nữ dưới 35 tuổi là độ tuổi mang thai tốt nhất nên cố gắng mang thai trong vòng 1 năm sau khi kết hôn, nếu không được thì nên đi khám hiếm muộn. Còn những phụ nữ trên 35 tuổi, thời gian cố gắng mang thai chỉ là 6 tháng, nếu không được cũng cần đến khám hiếm muộn. Ở phụ nữ, số lượng và chất lượng trứng sẽ giảm dần theo thời gian, khiến việc thụ thai sau tuổi 35 sẽ khó có thai tự nhiên hơn rất nhiều. Ngoài ra nguy cơ sảy thai và có các bất thường về di truyền ở thai nhi cũng cao hơn nếu bạn mang thai khi tuổi đã cao.

Vô sinh được chẩn đoán khi sau 12 tháng quan hệ không được bảo vệ mà không có thai. Phụ nữ ở tuổi 35 sau 6 tháng mà không có thai được xác định là vô sinh do tuổi tác.

2. Độ tuổi mang thai tốt nhất

Trong độ tuổi mang thai tốt nhất, người phụ nữ đã chuẩn bị đầy đủ về mặt kiến thức, thể chất, khả năng sinh sản, tinh thần, tài chính và trách nhiệm làm mẹ. Những đặc điểm này ở mỗi phụ nữ sẽ khác nhau nhưng mẫu số chung đều dao động trong độ tuổi từ 20 – 35, dựa theo kết quả của nhiều cuộc khảo sát.

Trong giai đoạn này, cơ thể phụ nữ đã phát triển hoàn chỉnh để có thể thực hiện thiên chức làm mẹ. Phụ nữ từ 20 – 35 tuổi là độ tuổi mang thai tốt nhất vì khi mang thai sẽ hạn chế các rủi ro, biến chứng thường gặp trong thai kỳ như mang thai ngoài tử cung, tiền sản giật, nguy cơ thai chết lưu và dọa sảy thai. Chất lượng trứng trong giai đoạn này cũng tốt hơn, cơ hội mang song thai, đa thai cũng chiếm tỉ lệ cao hơn.

Tỉ lệ noãn bất thường tăng dần theo tuổi gây giảm khả năng có thai, tăng khả năng sảy thai và tăng các bệnh lý ở trẻ sinh ra sau này. Việc suy giảm chất lượng buồng trứng ở phụ nữ là quá trình tự nhiên, không thể hồi phục. Một số bệnh lý và yếu tố môi trường có thể làm quá trình suy giảm buồng trứng xảy ra nhanh hơn bình thường dẫn đến khó có thai tự nhiên.

Trước 30 - tuổi tốt nhất để mang thai tự nhiên

Ở phụ nữ, sau 30 tuổi khả năng thụ thai bắt đầu suy giảm nhẹ. Từ 35 trở đi, buồng trứng bắt đầu suy giảm nhanh về cả số lượng và chất lượng. Đến sau 40 tuổi, khả năng sinh sản của phụ nữ còn thấp, khó có thai tự nhiên và khi có thai các vấn đề trong thai kỳ, sẩy thai tăng. Các vấn đề về sức khỏe của trẻ sinh ra cũng tăng. Từ 43 tuổi trở đi, khả năng có thai tự nhiên của phụ nữ còn rất thấp, ít có phụ nữ nào có thai tự nhiên sau 45 tuổi.

Dựa vào đặc thù của buồng trứng, người ta khuyên phụ nữ nên có thai và sinh con trong độ tuổi từ 20 đến trước 30 tuổi. Nếu đã qua 30 tuổi, nên có thai và sinh trước 35 tuổi. Sau 35 tuổi, nếu có thai, nên đi khám thai kỹ, đều đặn, để tầm soát những không bình thường ở thai nhi nếu có .

Hơn nữa, phụ nữ trên 35 tuổi có khả năng mang thai giảm so với độ tuổi dưới 30. Ở độ tuổi 25, nguy cơ sinh con bị down và các hiện tượng đột biến gen chỉ nằm trong khoảng là 1/1.250. Tỷ lệ này là 1/400 ở độ tuổi 35 và tăng lên mức 1/109 với phụ nữ sinh con tuổi 40. Khi ở tuổi 45, nguy cơ này là 1/32. Tóm lại, độ tuổi mang thai tốt nhất trung bình khoảng 20 đến 35 tuổi.

3. Tuổi tác ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới

Độ tuổi của phái mạnh có tác động ảnh hưởng nhất định đến năng lực sinh sản. Chất lượng tinh trùng sẽ giảm dần theo độ tuổi của đàn ông. Nghiên cứu cho thấy trên 45 tuổi, tinh trùng người cha suy giảm làm ngày càng tăng rủi ro tiềm ẩn dọa sảy thai, dị tật thai nhi, bất kể người mẹ mang thai trong độ tuổi nào .

Có thể thấy, mang thai và sinh con là dự định riêng của các cặp vợ chồng. Độ tuổi mang thai tốt nhất thông thường dao động từ 20 – 35 tuổi. Tuy nhiên, khả năng thụ thai trong thời gian dài hay ngắn phụ thuộc vào từng người, từng cặp vợ chồng và thường không thể dự đoán được. Do đó, mỗi gia đình sẽ lựa chọn những thời điểm khác nhau, khi cả hai vợ chồng đã sẵn sàng lên kế hoạch thụ thai.

Trước 30 - tuổi tốt nhất để mang thai tự nhiên

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Vinmec là trung tâm hiện đại hàng đầu Việt Nam được xây dựng và áp dụng quy trình điều trị phối hợp thăm khám toàn diện, kết hợp cả nam khoa và sản phụ khoa để đưa ra phương án tối ưu cho từng trường hợp người bệnh.

Trung tâm quy tụ đội ngũ chuyên viên số 1 trong nghành nghề dịch vụ sản phụ khoa trong nước và quốc tế, được giảng dạy tại những TT số 1 trên quốc tế như tại Mỹ, Nước Singapore, Nhật, Úc và những TT Hỗ trợ sinh sản nổi tiếng trên quốc tế. Với trình độ trình độ cao cùng bề dày kinh nghiệm tay nghề, đội ngũ chuyên viên của Trung tâm có năng lực tiến hành đồng nhất và tổng lực những kỹ thuật tương hỗ sinh sản tiên tiến và phát triển nhất lúc bấy giờ, giúp sức những mái ấm gia đình hiếm muộn, vô sinh, mang thai ở tuổi 40, …. giúp hiện thực hóa tham vọng làm cha mẹ của hàng trăm mái ấm gia đình trên cả nước .

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số

hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được giảm ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022).
Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn
tư vấn từ xa qua video
với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận