Tuổi xông đất năm 2023 hợp phong thuỷ rước tài lộc, may mắn

Bởi quản trị viên
107 Lượt xem

Ngày Tết cổ truyền Việt Nam luôn in sâu trong tâm trí của mỗi con người. Những phong tục, lễ nghi luôn được lưu giữ ngàn đời với hy vọng đón một năm mới bình an, sức khỏe, may mắn và phát tài. Thì trong đó, xông đất là một tục lệ từ xưa nay không thể thiếu trong dịp lễ quan trọng này. Hãy cùng topdoanhnghiepvn tìm hiểu tuổi xông đất năm 2023 để đón vận may, tài lộc nhé!

1. Xông đất là gì?

Chắc hẳn sẽ không có ai biết tục lệ xông đất này bắt nguồn từ khi nào. Chỉ biết nó được thực hiện từ xưa đến nay thì xông đất là một phong tục của người Việt trong dịp Tết Nguyên Đán. Hay cách gọi này để chỉ ra người đầu tiên sẽ bước vào nhà bạn sau thời khắc giao thừa.

tuoi-xong-dat-nam-2023

Xông đất là gì?

Người xưa quan niệm rằng, nếu người đầu tiên bước vào gia đình bạn chúc tết hợp với tuổi của gia chủ. Thì đó là điềm báo một năm mới may mắn và tài lộc, xung túc. Ngược lại, nếu người đó bước vào gia đình bạn mà không hợp tuổi gia chủ thì đó là điềm báo một năm mới gặp nhiều xui rùi, sức khỏe không tốt,… Vậy nên đây là điều mà họ luôn tin tưởng vào việc làm vô cũng quan trọng trong dịp đầu năm mới.

Tục lệ này diễn ra cung không quá lâu, mất chừng khoảng từ 10 – 15 phút. Đồng thời, khi người xông đất tới họ sẽ mang theo quà mừng tết cho gia chủ. Hay tặng những phong bì lì xì cho người già và trẻ nhỏ cùng với những lời chúc tốt đẹp nhất.

>>>> THAM KHẢO: Top 15 vật phẩm chiêu tài thu hút vượng khí, kích cầu may mắn

2. Ý nghĩa của việc xem tuổi xông nhà năm 2023 Quý Mão

Theo quan niệm của người xưa thì ngày đầu tiên của năm mới tức là mùng 1 Tết Nguyên Đán là một ngày hết sức quan trọng có ảnh hưởng đến sự nghiệp, cuộc sống, tài lộc cũng như sức khỏe cả năm của bạn và gia đình. Nếu mọi việc trong ngày mùng 1 Tết được suôn sẻ thì đồng nghĩa công việc cả năm đó của bạn và gia đình sẽ gặp được may mắn, thuận buồm xuôi gió.

tuoi-xong-dat-nam-2023

Ý nghĩa của việc xem tuổi xem đất

Ngoài ra, việc chọn tuổi xông đất năm 2023 còn mang những ý nghĩa sau đây:

  • Việc xem tuổi xông đất năm 2023 giúp bạn có  được ngày mùng 1 tết suôn sẻ, tràn đầy năng lượng và có một năm Quý Mão may mắn, phát tài phát lộc.
  • Chọn người xông đất, xông nhà phù hợp với gia chủ là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam mà cần phải duy trì.
  • Chọn được tuổi xông đất, xông nhà phù hợp với bản mệnh của gia chủ cũng phần nào giúp mang đến điều tốt đẹp, may mắn, an lành cho bạn và gia đình trong năm Quý Mão.

3. Cách chọn tuổi xông đất năm 2023 Quý Mão chuẩn

Để biết năm 2023 tuổi nào xông đất phù hợp cho gia đình, trước tiên cần tránh các tuổi tứ hành xung. Ưu tiên chọn các tuổi Nhị hợp, Tam hợp, Lục hợp thì sẽ đem lại cho gia đình gia chủ nhiều may mắn, tài lộc, hỷ sự. Sau đây là bảng tổng hợp về tuổi hợp và không hợp với gia chủ, bạn nên tham khảo qua:

Tuổi của gia chủ Tam hợp – Hạp tuổi Tứ hành xung – Kiêng kỵ
Thìn, Thân Ngọ, Mão, Dậu
Sửu Dậu, Tỵ Thìn, Tuất, Mùi
Dần Tuất, Ngọ Thân, Tỵ, Hợi
Mão Mùi, Hợi Tý, Ngọ, Dậu
Thìn Tý, Thân Tuất, Sửu, Mùi
Tỵ Sửu, Dậu Dần, Thân, Hợi
Ngọ Tuất, Dần Tý, Mão, Dậu
Mùi Hợi, Mão Thìn, Tuất, Sửu
Thân Tý, Thìn Dần, Tỵ, Hợi
Dậu Sửu, Tỵ Tý, Ngọ, Mão
Tuất Dần, Ngọ Thìn, Sửu, Mùi
Hợi Mão, Mùi Dần, Thân, Tỵ

>>>> XEM THÊM: Cúng đưa ông bà gồm lễ vật gì? Văn khấn, cách cúng chuẩn nhất

4.Quy tắc chọn tuổi xông đất đầu năm cần biết

Quan niệm người xưa cho rằng những người xông đất nên là người làm quan, người có chức tước, người có học thức, người có sức khỏe tốt hoặc người hạp tuổi với gia chủ và người đến xông đất phải là đàn ông.

Người xưa quan niệm rằng những người xông đất nên làm quan, người có chức, học thức, người có sức khỏe tốt và người xông đất phải là người đàn ông.

năm 2023 tuổi nào xông đất

Quy tắc chọn tuổi xông đất ngày đầu năm

Cũng có người cho rằng người đến xông đất không nhất thiết phải hợp tuổi, miễn là khách đến thăm nhà đàng hoàng, tử tế là được. Chuyên gia phong thủy thì cho rằng người đến xông đất phải là người hợp tuổi. Hai là người xông đất phải là người thành đạt, giàu sang. Yếu tố thứ ba là người xông đất phải là người có tính tình hiền lành, thật thà, thân hình đầy đặn, mặt mũi sáng sủa.

5. Tự xông đất nhà mình được không?

Nhiều người thắc mắc rằng tự mình xông đất nhà mình có được không? Câu trả lời là được nếu gia chủ không tìm được ai phù hợp để xông đất đầu năm. Với người tự xông đất thì gia chủ có thể ra đình, chùa trước giao thừa để hái tài lộc và trở về vào thời khắc giao thừa để đem cát khí vào nhà của mình.

Nếu tự mình xông đất nhà mình thì không nên diễn ra trong khoảng thời gian quá lâu. Chỉ nên khoảng từ 10 phút đến 15 phút. Diễn ra nhanh gọn như vậy sẽ mang ý nghĩa là mọi việc được trôi chảy, vạn sự hanh thông vào đầu năm mới.

tuổi xông đất năm 2023

Tự xông đất nhà mình

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho trẻ em đến xông đất đặc biệt là con cháu trong nhà vì điều này sẽ đem lại cho bạn nhiều may mắn cho gia đình bạn đấy. Nhiều gia chủ cũng sẽ chọn đi ra bên ngoài cùng con cháu trước thời khắc giao thừa và quay trở về nhà cùng con trẻ ngay thời khắc giao thừa để tự xông đất nhà mình.

Bạn cũng nên chuẩn bị bao lì xì để “phát lộc” cho những thành viên gia đình vào khoảng thời khắc giao thừa, điều đó tượng trưng cho lời chúc may mắn, tài lộc đầu năm mới. Bao lì xì mang ý nghĩa tinh thần lớn, vậy nên giá trị tiền bao nhiêu cũng không quá quan trọng mà tùy tài chính của mỗi người.

>>>> ĐỌC NGAY: Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước để hợp phong thuỷ

6. Một số kiêng kỵ khi đi xông đất đầu năm 2023

Để tránh ảnh hưởng đến gia chủ  cũng như tránh tạo điều không may mắn. Nếu bạn đi chúc tết vào dịp đầu năm mới hoặc là người được gia chủ tin tưởng chọn làm người xông đất. Thì các bạn cần lưu ý đến một số vấn đề như sau:

  • Bạn không nên mặc đồ đen hoặc trắng nếu là người đến xông đất đầu năm cho gia chủ.
  • Nên xem tuổi xông nhà để tránh tuổi xung khắc với gia chủ. Ngoài ra, người có tiền án, làm ăn không gặp, công danh chậm, có đạo đức lối sống không tốt… thì không nên xông đất.
  • Thường thì nam giới sẽ xông đất nhiều hơn vì cho nhiều dương khí hơn, còn ở phụ nữ thì âm khí nhiều mà năm mới thì cần có được nhiều dương khí vào nhà.
tuổi xông đất năm 2023

Một số kiêng kỵ khi xông đất đầu năm

Trên đây là các vấn đề về tuổi xông đất năm 2023 chi tiết và dễ hiểu nhất mà bạn có thể xem qua. Hy vọng qua bài viết mà topdoanhnghiepvn cung cấp bạn sẽ tìm cho mình được một người xông đất hợp với mình nhất để gia đình gặp được nhiều may mắn và tài lộc vào năm mới nhé!

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận