Bài văn cúng động thổ xây mộ mới nhất 2023

Trong mỗi gia đình người Việt, việc làm lễ cúng động thổ xây mộ là nghi thức không thể nào thiếu. Đây là một nghi lễ tâm linh quan trọng nên các khâu từ chuẩn bị lễ vật đến đọc văn cúng đều phải tuân theo quy tắc nhất định. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu về văn cúng. Nếu còn thắc về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Cúng động thổ xây mộ và ý nghĩa của nó 

Lễ động thổ xây mộ mới hay còn được gọi là lễ cúng đào huyệt là nghi lễ tâm linh được duy trì từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây là cách biểu lộ đạo hiếu, lòng tôn kính của con cháu so với những người đã khuất, cầu mong cho họ được an nghỉ và phù hộ đồ trì cho con cháu gặp nhiều như mong muốn .
Lễ cúng động thổ xây mô mới là nghi thức mang ý nghĩa tâm linh vô cùng lớn nên gia chủ cần sẵn sàng chuẩn bị lễ vật rất đầy đủ. Đồng thời, phải quan tâm về thời gian và phương pháp làm lễ cúng động thổ đào huyệt .
le-cung-dong-tho-xay-mo

Thời điểm thích hợp để xây mộ mới

Theo quan điểm của người phương Đông, nếu người mất được gia đình chôn cất tại nghĩa trang, thì sau khoảng 3 năm, người nhà có thể thực hiện nghi thức cải táng và xây mộ mới cho người đã khuất. Việc xây mộ mới sẽ được thực hiện ngay sau khi cải táng cho người đã mất.

Ở Nước Ta, tùy từng vùng miền và vị trí địa lý sẽ có thời gian xây, sửa chữa thay thế mộ khác nhau. Theo đó, ở miền Bắc, lễ cúng động thổ xây mộ thường được triển khai vào cuối năm. Đối với miền Trung sẽ được triển khai vào đầu năm. Còn ở miền Nam sẽ triển khai vào đầu năm hoặc cuối năm .
Ngoài ra, khi thực thi xây mộ mới cho người đã khuất, người nhà nên tránh vào những ngày hè nắng nóng. Bởi lẽ Nước Ta là vương quốc có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm gió mùa. Theo đó, khí hậu Nước Ta sẽ nóng ẩm vào mùa hè và khô lạnh vào mùa đông. Thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều không thích hợp cho việc cải táng nói riêng và xây mộ mới nói chung .
cung-dong-tho-xay-mo
Từ những nghiên cứu và phân tích nêu trên, hoàn toàn có thể thấy thời gian thích hợp nhất để xây mộ mới cho người đã khuất như sau :

  • Từ tiết trời cuối thu cho tới trước tiết Đông Chí (Khoảng 23/9 đến 22/12 dương lịch). Đây là thời điểm tiết trời hanh khô, ít mưa. Nhờ đó, quá trình xây mộ mới sẽ trở nên thuận lợi hơn. Ngoài ra, theo các chuyên gia phong thủy, thời điểm cuối năm là đại cát đại lợi để tiến hành xây mộ mới.
  • Từ tiết Kinh Trập tới tiết Thanh Minh (Khoảng 05/3 đến 05/4 dương lịch). Đây là thời điểm vào xuân, nông nhàn nên các gia đình thường tiến hành sửa sang mộ mới cho ông bà tổ tiên. Bởi lẽ, đây là thời điểm con cháu trong nhà đông đủ, có thể tập trung xây mộ. Nhờ đó, việc khởi công xây dựng sẽ có sự tham gia của đông đủ con cháu trong gia tộc.

Chuẩn bị lễ vật gì cho lễ cúng động thổ xây mộ ?
Trước khi tiến hành động thổ, gia chủ cần chuẩn bị sẵn sàng những lễ vật thiết yếu .
Theo đó, mâm cúng động thổ xây mộ cần những lễ vật sau :

  • Hoa quả: Hoa tươi (thường sẽ là 10 bông hoa hồng đỏ); trầu cau (3 lá trầu không và 3 quả cau) và mâm ngũ quả;
  • Đồ mặn: Một con gà trống thiến luộc để nguyên con và một mâm xôi trắng;
  • Rượu trắng; Hai bao thuốc lá; Hai cốc nến (màu đỏ); Hai gói chè (trà);
  • Vàng mã để đốt: 1 cây vàng hoa đỏ; 5 con ngựa đủ màu (con ngựa trên lưng cần có 10 lễ vàng tiền) ; cờ lệnh, kiếm, roi; 5 bộ áo mũ giày;
  • 4 đĩa để tiền vàng, trong đó: Đĩa đầu để 1 đinh xu tiền, 3 đinh vàng lá; Đĩa thứ hai để 7 đinh xu tiền, 1 đinh vàng lá; Đĩa thứ ba để 1 đinh xu tiền, 9 đinh vàng lá; Đĩa thứ tư để 1 đinh xu tiền.

le-vat-chuan-bi-xay-mo
Ngoài ra, gia chủ cũng hoàn toàn có thể sẵn sàng chuẩn bị thêm vàng lá, tiền âm, tiền xu, …. Tuỳ thuộc vào phong tục tập quán của từng vùng miền mà mâm lễ vật cho lễ cúng động thổ xây mộ hoàn toàn có thể là khác nhau. Vì vậy, để chuẩn bị sẵn sàng vừa đủ và chu đáo nhất, gia chủ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm từ những người am hiểu về phong tục tập quán của địa phương .
Bên cạnh đó, khi chọn vàng mã để đốt thì cần phải địa thế căn cứ xem vong linh người đã khuất là nam, nữ, già, trẻ. Để từ đó chọn quần áo tương ứng khi dâng lên làm lễ sao cho tương thích .

Văn khấn cúng động thổ xây mộ

Sau khi chuẩn bị sẵn sàng rất đầy đủ lễ vật, gia chủ triển khai làm nghi thức làm lễ và đọc bài văn khấn cúng động thổ xây mộ. Dưới đây là bài văn khấn cúng động thổ xây mộ cụ thể nhất mà gia chủ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :
Nam mô a di đà phật !
Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật !
Con xin kính lạy : Quan đương xứ thổ địa chính thần ; Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Hữu thần Bạch Hổ, Tả thần Thanh Long ; Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần, Liệt vị Tôn thần quản lý ở xứ này .
Con kính lạy vong linh … … … .
Hôm nay là ngày … tháng … năm …, tức ngày … ..
Tín chủ ( chúng ) con là : … … … … …
Thành tâm sắm sửa hương hoa, vật phẩm phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần lễ tạ mộ phần .
Nguyên có vong linh thân nhân của mái ấm gia đình con là : … … …. hiện đang có phần mộ an táng ở đây. Đội ơn Chư vị Tôn thần đã che chở cho vong linh được yên ổn vui mừng nơi chín suối. Cũng nhờ có duyên lành mà mái ấm gia đình chúng con thường được vong linh về ghé thăm, hướng dẫn những công những việc được đầu xuôi đuôi lọt, cũng nhờ vậy mà toàn gia được bảo mật an ninh khang thái, từng bước văn minh .
Nay nhân ngày lành tháng tốt, mái ấm gia đình chúng con xin sắm sửa lễ tạ mộ với mong ước được báo đáp ân thâm và tỏ lòng hiếu kính. Chúng con cúi xin Chư vị Tôn Thần nhận hưởng lễ vật, lai giáng án tiền, chứng minh tâm đức .
Cúi mong vong linh chấp kỳ lời kêu tiếng khấn, lễ bạc, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia luôn được vui vẻ, mạnh khỏe .

Chúng con xin được dâng biếu vong linh tài mã gồm con: ….( đọc tên các loại đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, chúng con xin được giãi bày tấm lòng thành, cúi xin chứng giám .
Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật !

Những điều kiêng kỵ cần lưu ý khi xây mộ

Khi xây mộ, để tránh phạm vào những điều cấm kỵ, gia chủ cần quan tâm như sau :

Về vị trí đặt mộ

Để bảo vệ có một ngôi mộ đẹp, hợp tử vi & phong thủy thì vị trí đặt mộ là vô cùng quan trọng. Theo đó, khi xây mộ, gia chủ cần tránh những nơi có đường đi lối lại, nơi ồn ào, có nhiều gió. Bởi đây là những nơi sẽ gây tụ khí, thiếu ánh sáng, nơi vị trí cao, dưới những đường dây điện cao thế, trên hoặc cạnh nước ngầm, hay nơi có dòng nước ngưng đọng .
Ngoài ra, ranh giới với mộ khác cũng cần rõ ràng để tránh những hiện tượng kỳ lạ xâm lấn, xích míc, xích mích hoàn toàn có thể xảy ra .
van-khan-xay-mo

Về kích thước xây mộ

Để có size ngôi mộ hợp tử vi & phong thủy nhất, gia chủ cần triển khai việc giám sát, đo đạc cho kỹ lưỡng về diện tích quy hoạnh khuôn viên khu đất dự tính đặt ngôi mộ. Cùng với đó cần giám sát đúng chuẩn những chỉ số của huyệt mộ và kích cỡ của mộ, lăng mộ .
Trên thực tiễn có hàng trăm hàng nghìn size tử vi & phong thủy để xây mộ. Tuy nhiên, việc xây mộ nên vận dụng theo đúng những chỉ số kích cỡ với 4 cung số tốt sau : Cung quý nhân, cung thiên tài, cung phúc lộc, cung tể tướng. Đồng thời tránh 4 cung xấu sau : cung cô độc, cung tai hại, cung thiên tặc, và cung thiên tai .

Về hướng đặt mộ

Hướng đặt mộ là hướng được tính từ hướng từ đầu tới chân của ngôi mộ. Điều đáng quan tâm nhất khi xác lập hướng đặt mộ là cần tránh những vị trí xấu, gồm có : Không Vong và Hoàng Tuyền .

Về ngày giờ đặt mộ

Theo ý niệm dân gian xưa, ngày giờ đặt mộ phải tránh phạm vào ngày, giờ, tháng hắc đạo, nguyệt kỵ, tam nương và nguyệt tận .

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến văn cúng động thổ xây mộ mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin nêu trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm lễ cúng động thổ xây mộ!

4/5 – ( 4 bầu chọn )

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI ĐĂNG LIÊN QUAN

spot_img

BÀI ĐĂNG GẦN ĐÂY