‘Xem tuổi xây nhà’ dưới góc nhìn phong thủy khoa học

Bởi seodocontent
32 Lượt xem
Xem tuổi xây nhà dưới góc nhìn phong thủy khoa học - Ảnh 1.Phong thủy nhà ở ngày càng được chăm sóc nhưng là dưới góc nhìn khoa học, thực tiễn. Ảnh minh họa : internetTuy nhiên, đây có phải là việc làm thiết yếu và có giá trị thực tiễn hay không ?

1. Chỉ xem tuổi đàn ông khi xây nhà

– Quan niệm dân gian

Quan niệm dân gian cho rằng, người đàn ông là trụ cột chính của mái ấm gia đình nên những việc lớn như xây nhà phải do đàn ông gánh vác, lo liệu. Vì thế, những cụ xưa thường có câu ” lấy vợ xem tuổi đàn bà làm nhà xem tuổi đàn ông ” .

– Góc nhìn phong thủy khoa học

Chuyên gia phong thủy Phạm Cương ( KTS Công ty Nhà Xuân ), cho biết theo thuyết Âm dương Ngũ hành thì ” âm thuận tòng dương “. Quy chiếu với thực thể là con người trong một mái ấm gia đình, người vợ đại diện thay mặt cho tính âm ( mềm mại và mượt mà, nhu hòa … ) ; người chồng đại diện thay mặt cho tính dương ( cứng rắn, quyết đoán ), âm thuận theo dương, tức vợ thuận theo chồng thì mọi thứ sẽ suôn sẻ. Đây cũng là cơ sở lý giải vì sao nên dựa vào tuổi của chồng mà định cát – hung .Thuyết Âm dương Ngũ hành cũng coi người đàn ông trong nhà là nền tảng của cây phả hệ, là chủ thể đại diện thay mặt, là đầu tàu trong một mái ấm gia đình. Những thành viên còn lại, gồm có cả người vợ đều nằm trong quan hệ phụ thuộc vào .Người chủ mái ấm gia đình có tốt, có thuận với mái ấm gia đình thì mới giúp những thành viên trong nhà tốt hơn được. Cũng giống như trong một công ty, người chủ có tài có tâm thì mới giúp công ty tăng trưởng tốt …

2. Xem tuổi xây nhà

– Quan niệm dân gian

Cha ông ta cho rằng, xây nhà phải tính tuổi, nếu phạm vào những hạn tam tai, kim lâu, hoang ốc thì không nên kiến thiết xây dựng nhà cửa vì sẽ gặp chuyện không may như khó hoàn thành xong ngôi nhà, người trong nhà bị ốm đau, bệnh tật, làm ăn khó phát đạt …

– Góc nhìn phong thủy khoa học

Trong tử vi & phong thủy, những yếu tố có ảnh hưởng tác động đến đời sống con người xếp theo thứ tự Thiên – Địa – Nhân. Tương ứng với việc xây nhà, yếu tố cần xem xét trước là thiên thời, địa lợi, rồi sau đó mới chiếu đến tuổi tác của gia chủ và chỉ là một phần nhỏ, không gây ảnh hưởng tác động lớn .Dù chủ nhà có tuổi đẹp và hợp đến mấy mà chưa có sẵn những yếu tố thiên thời, địa lợi như kinh tế tài chính, đất đai thiết kế xây dựng … thì cũng không hề xây được nhà. Còn nếu đã có đủ tài lộc, đất đai thuận tiện, thủ tục hành chính xong xuôi … thì tuổi nào cũng xây được nhà .

Theo chuyên gia phong thủy Tam Nguyên, làm nhà chỉ dựa vào xem tuổi là một sai lầm vì chỉ quyết định một phần rất nhỏ trong quá trình xây dựng cả ngôi nhà. Điều quan trọng nhất trong quá trình xây nhà là xác định được tọa hướng như thế nào.

Sau khi biết được tọa hướng, độ số của ngôi nhà sẽ lấy đó làm địa thế căn cứ để biết mảnh đất đó trong năm có ” vượng ” để làm nhà hay không .Nếu đất vượng thì hoàn toàn có thể khai công thiết kế xây dựng, và sau đó mới xét đến tuổi của chủ nhà, nhưng là ” tuổi có nên động thổ hay không “, chứ không cần xem xét tuổi đó có nên làm nhà hay không .

“Tuổi nào cũng làm được nhà, không có tuổi có nên làm nhà hay không mà chỉ có đất này, hướng này có nên làm nhà vào thời điểm đó hay không”, chuyên gia phong thủy Tam Nguyên chia sẻ.

Xem tuổi xây nhà dưới góc nhìn phong thủy khoa học - Ảnh 2.Việc mượn tuổi làm nhà chỉ mang ý nghĩa về mặt tâm ý hơn là thực tiễn – Ảnh minh họa : TTO

3. Mượn tuổi xây nhà

– Quan niệm dân gian

Nếu tuổi của chủ nhà phạm phải những hạn tam tai, kim lâu, hoang ốc thì không nên thiết kế xây dựng, động thổ vì sẽ gặp tai ương, nguy hiểm. Nếu chủ nhà vẫn muốn thiết kế xây dựng thì phải mượn tuổi của người thích hợp. Nên chọn người ” bách niên giai lão “, con đàn cháu đống sẽ mang lại suôn sẻ, phước lộc cho gia chủ .

– Góc nhìn phong thủy khoa học

Theo kiến trúc sư, chuyên gia phong thủy Phạm Cương, việc mượn tuổi xây nhà chỉ mang tính thủ tục, trọn vẹn không thiết yếu. Việc nhờ người thân trong gia đình, bè bạn, hàng xóm, họ hàng thay mặt đứng tên trong sổ đỏ chính chủ, sách vở không có giá trị, chưa kể hoàn toàn có thể phát sinh rắc rối bởi lẽ tử vi & phong thủy của một ngôi nhà trọn vẹn nằm ngoài những loại sách vở, thủ tục hành chính .Theo phái bát trạch thì khoanh vùng phạm vi ảnh hưởng tác động của tử vi & phong thủy ngôi nhà chỉ gồm những thành viên sinh sống trực tiếp, vĩnh viễn trong đó. Vì vậy, việc mượn tuổi xây nhà theo kiểu ” thay tên, đổi chủ ” không hề hóa giải những bất lợi, thậm chí còn tốn kém thời hạn, tài lộc mà trọn vẹn không có ý nghĩa .Chuyên gia phong thủy Tam Nguyên cũng cho rằng, không cần mượn tuổi xây nhà vì tuổi nào cũng làm được nhà, nếu đã chọn được đất vượng và bảo vệ những điều kiện kèm theo kinh tế tài chính, thủ tục hành chính …

Trường hợp tuổi chủ nhà không thích hợp động thổ thì có thể nhờ người có vận khí tốt động thổ thay trạch chủ. Tuy nhiên, nên chọn người trung niên khỏe mạnh, vận khí tốt, vì người già “khí” đã suy kiệt. Đặc biệt, không cần nhờ người sang tên giấy tờ, làm thủ tục cất nóc, gác đòn dông… vì không có tác dụng.

Như vậy, xét dưới góc nhìn tử vi & phong thủy, khi xây nhà, điều quan trọng là xem tọa hướng ngôi nhà và xác lập ” vận ” đất có tương thích để kiến thiết xây dựng không, còn tuổi nào cũng hoàn toàn có thể xây nhà .Có thể mượn người có sinh khí tốt động thổ thay cho gia chủ và nên bỏ lỡ những thủ tục như mượn tuổi xây nhà, cất nóc, gác đòn dông …Một số chủ nhà kỹ tính hoàn toàn có thể thực thi những thủ tục này vì cũng không gây mối đe dọa gì, nhưng trong thực tiễn chỉ xử lý được yếu tố về mặt tâm ý chứ không có tính năng hóa giải như dân gian tương truyền .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận