Xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời giúp hút tài lộc, giảm vận xấu

Xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời là một việc vô cùng trọng đại mà các gia chủ cần phải lưu tâm. Việc lập bàn thờ thiên đúng ngày, đúng giờ sẽ có thể giúp gia chủ mang lại vinh hoa, tài lộc. Trái lại nếu sai phạm trong đặt bàn thờ tổ thì dễ gặp phải tai họa không may. Để hiểu rõ hơn về cách xem ngày và lập bàn thờ sao cho đúng cách thì mời bạn cùng topdoanhnghiepvn tham khảo trong bài viết dưới đây.

1. Ý nghĩa của việc đặt bàn thờ thiên ngoài trời

Theo tín ngưỡng của người dân Việt Nam ta thì trời có vị trí quan trọng nhất trong thờ cúng, thứ tự dân ta thờ cúng là Trời – Phật – Thánh – Thần. Bàn thờ thiên ngoài trời hay còn được gọi với cái tên là cây hương ngoài trời. Chính vì vậy, theo nguyên tắc này thì việc lập bàn thờ thiên là việc làm rất quan trọng và cần phải thực hiện trong mỗi gia đình.

Theo quan niệm tâm linh, bàn thờ ngoài trời có ý nghĩa vô cùng đặc biệt bởi đó chính là sự kết nối giữa người âm và người dương, giữa bầu trời và mặt đất. Các gia đình thờ cúng bàn thờ thiên ngoài trời với mong muốn cho mưa thuận gió hòa, cầu cho những điều may mắn, tốt đẹp sẽ đến với cả gia đình.

xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời
Lập bàn thờ thiên với mong muốn thuận lợi và hạnh phúc

Cây hương được đặt ở ngoài trời với nguyện cầu và mong muốn hướng đến sự thông thiên và thuận lợi. Cũng chính việc đặt bàn thờ ngoài trời này đã thể hiện tín ngưỡng thờ thiên đặc biệt trong phong tục thờ cúng của dân tộc ta. Bên cạnh đó, nếu được đặt trong nhà, cây hương sẽ bị vướng vào mái nhà mà không thể thông thiên và điều này theo dân gian là không hề tốt.

>>>> TÌM HIỂU CHI TIẾT: Dọn ban thờ ngày 23 tháng chạp như thế nào? Văn khấn & lưu ý

2. Hướng dẫn xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời đúng cách

Vậy làm cách nào để xem ngày đặt bàn thờ thiên ngoài trời đẹp và đúng? Có lẽ đây là một câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm. Để giải đáp câu hỏi này, topdoanhnghiepvn mời bạn tham khảo các cách sau.

2.1 Xem ngày đặt bàn thờ theo tuổi

Theo quan niệm của người Việt, trong những năm tam tai thường kiêng không làm những việc lớn bởi đó là năm hạn và sẽ gây ra nhiều rắc rối. Tùy vào từng tuổi mà năm tam tai của mỗi người sẽ khác nhau. Dưới đây là cách tính hạn tam tai.

  • Với tuổi Tý, Thìn, Thân thì năm tam tai sẽ là Dần, Mão, Thìn.
  • Với tuổi Sửu, Tỵ, Dậu thì năm tam tai sẽ là Tý, Sửu, Hợi.
  • Với tuổi Mão, Mùi, Hợi thì năm tam tai sẽ là Tỵ, Ngọ, Mùi.
  • Với tuổi Dần, Ngọ, Tuất thì năm tam tai sẽ là Thân, Dậu, Tuất.
xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời
Lập bàn thờ phải lựa chọn những ngày tốt hợp mệnh để tránh tai họa

Ngày tốt để lập bàn thờ ngoài trời không chỉ là một ngày tốt đơn thuần mà ngày đó còn cần đảm bảo các yếu tố như không xung với tuổi của chủ nhà, không phải ngày Thiên Cẩu hay ngày Sát Sư. Ở đây, ngày Sát Sư hầu như sẽ phụ thuộc vào người thầy làm lễ. Nếu dịch chuyển bàn thờ vào những ngày này, thêm với việc các vị thần linh không ở trần gian thì vạn sự đều không may và khả năng thành công thấp.

Nếu đặt bàn thờ hợp với tuổi của gia chủ sẽ giúp mọi việc đều được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Ngược lại, nếu đặt bàn thờ không đúng mệnh tuổi sẽ gây ra nhiều khó khăn, trắc trở. Chọn được ngày hợp mệnh gia chủ làm giảm thiểu những điều dữ, vận hung và giúp gia chủ sẽ đón Tài Lộc, Cát Trạch. Bên cạnh đó, bạn nên tránh đặt bàn thờ ngày Vãng Vong, Thọ Tử.

2.2 Chọn ngày tốt đặt bàn thờ theo cung Hoàng đạo

Bước đầu tiên trước khi xem ngày đặt bàn thờ thì gia chủ nên chọn trước tháng hợp với mệnh với bản thân. Chọn được tháng hợp với tuổi thì làm việc gì cũng sẽ nhanh chóng, thuận lợi và hóa giải được hung khí. Chính vì vậy gia chủ nên chọn tháng trước để sau này đón được tài lộc, phúc đức về cho gia đình.

xem ngày đặt bàn thờ thiên ngoài trời
Chọn được ngày hợp với tuổi, với cung Hoàng đạo thì làm việc gì cũng sẽ nhanh chóng, thuận lợi và hóa giải được hung khí

Vậy nên bạn cũng có thể dựa vào cung hoàng đạo và xem xét lựa chọn ngày hợp lý. Xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời theo phương pháp này chính là việc chọn những ngày đẹp và ngày tốt phù hợp với cung Hoàng đạo của mỗi người. Để xem được ngày nào là ngày đẹp, ngày nào là ngày hoàng đạo giúp mang đến nhiều tài lộc cho gia đình thì bạn cũng có thể dựa trên cuốn Lịch Vạn niên để xem xét.

2.3 Chọn ngày đẹp bằng cách loại trừ những ngày xấu trong năm

Một phương pháp nữa để xem ngày đặt bàn thờ lộ thiên chính là phương pháp loại trừ. Phương pháp này sẽ giúp loại trừ các ngày xấu trong tháng. Đặc biệt chú trọng xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời để tránh những điều xui xẻo và đón may mắn về nhà. Một số điều cần lưu ý để chọn ngày như sau.

  • Chú ý không đặt bàn thờ vào ngày Bách Kỵ
  • Một số ngày trăm sự đều bất an và không tốt cho việc đặt bàn thờ như ngày Công Kỵ, Nguyệt Kỵ (mùng 5, 14, 23 Âm lịch), ngày Sát Chủ, Vãng vong, Tam nương,… cũng không tốt và nên tránh.
  • Cần loại ra những ngày Sát Chủ, công việc sẽ khó được thuận lợi, hay phát sinh những hiểm họa khôn lường.
  • Các ngày như 5, 14, 23 lại được cho là ngày Nguyệt kỵ. Các ngày này cộng lại đều bằng 5, 5 là một nửa nên làm gì cũng chỉ giữa chừng, không hoàn thiện được xông việc. Đặc biệt tối kỵ nhất là ngày 5 tháng 5.
xem ngày đặt bàn thờ thiên ngoài trời
Một phương pháp nữa để xem ngày đặt bàn thờ lộ thiên chính là phương pháp loại trừ

>>>> KHÔNG NÊN BỎ QUA: Lau Dọn Bàn Thờ Cuối Năm Ngày Nào Để An Nhàn, Phát Đạt

3. Giờ đẹp đặt bàn thờ chuẩn phong thuỷ 

Sau khi đã xem ngày đặt bàn thờ thiên ngoài trời thì việc tiếp theo chính là xem giờ. Quan niệm dân gian cho rằng, sau khi đã chọn được ngày giờ tốt, Hoàng đạo, nên tiến hành công việc đặt bàn thờ thiên vào khoảng từ 5-7 giờ sáng (thuộc giờ Mão). Đây sẽ là khoảng thời gian âm dương ngày đêm giao hòa, mọi việc cầu may mắn bình an ắt sẽ thành công.

xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời
Nên tiến hành công việc đặt bàn thờ thiên vào khoảng từ 5-7 giờ sáng

4. Một số lưu ý khi đặt bàn thờ lộ thiên 

Bên cạnh việc xem ngày nào, giờ nào tốt để đặt bàn thờ thì bạn cũng cần phải lưu ý một số điều sau để việc đặt bàn thờ tổ được trọn vẹn nhất. Cụ thể như sau.

4.1 Vị trí đặt bàn thờ đúng phong thuỷ

Theo quan niệm và phong thủy của người Việt Nam thì vị trí đặt bàn thờ thiên dựa trên 2 yếu là tố là vị trí và phương hướng. Do tính chất của bàn thờ ngoài trời là để gia chủ thắp hương cúng bái bên ngoài. Nên cần lựa chọn đặt bàn thờ ở vị trí lộ thiên hoặc bán lộ thiên giúp thuận tiện hơn cho quá trình thờ cúng, thắp hương.

xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời
Theo phong thủy của người Việt Nam thì vị trí đặt bàn thờ thiên dựa trên 2 yếu là tố là vị trí và phương hướng

Đối với một số khu đô thị lớn, nhà không có sân thì bàn thờ thiên ngoài trời thường được đặt lên trên ban công, phía lan can trước nhà hoặc gắn trước sân thượng… Theo phong tục tập quán cũng như lối sống sinh hoạt tín ngưỡng bình thường thì sau khi tiến hành thắp hương trong nhà, thắp hương bàn thờ Phật thì gia chủ sẽ ra ngoài thắp hương thờ thiên ngoài trời.

>>>> KHÁM PHÁ CHI TIẾT: Nên dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23? Hướng dẫn chi tiết

4.2 Hướng đặt bàn thờ phù hợp

Sau khi đã chọn được vị trí phong thủy để đặt bàn thờ thiên thì yếu tố tiếp theo cần xem xét chính là hướng đặt bàn thờ. Nhưng vì bàn thờ thiên vốn có tính chất là được đặt ngoài trời nên hướng đặt là yếu tố không cần thiết. Mà thay vào đó, gia chủ nên quan tâm nhiều hơn đến vị trí đặt bàn thờ đó là phải đặt ở những nơi thoáng đãng, sáng sủa, tránh nơi u tối và góc khuất. Tránh làm mất đi sự thiêng liêng và đắc tội với thần linh.

Ngoài ra, hướng được lựa chọn đặt bàn thờ ngoài trời phải là hướng ngược với hướng đứng làm lễ. Chính vì vậy, theo phong thủy, hướng tốt nhất và phù hợp nhất để bàn thờ thiên tọa lạc đó là hướng cát. Về chiều cao thì bàn thiên chỉ cần cao ngang ngực người, (khoảng 1-1,3m) không được cao trên tầm mắt như bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ Phật, cũng không thấp hẳn xuống theo kiểu hạ thổ như bàn thờ Thần Tài.

xem ngày đặt bàn thờ lộ thiên
Gia chủ nên quan tâm nhiều hơn đến vị trí đặt bàn thờ thiên đó là phải đặt ở những nơi thoáng đãng, sáng sủa, tránh nơi u tối và góc khuất

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời. Với các thông tin trên hy vọng topdoanhnghiepvn đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Qua đó giúp bạn có thêm kiến thức để lập bàn thờ gia tiên ngoài trời một cách chính xác nhất và mang nhiều vận may tới cho gia đình cũng như tỏ lòng thành kính với thần linh.

>>>> XEM TẤT CẢ: 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI ĐĂNG LIÊN QUAN

spot_img

BÀI ĐĂNG GẦN ĐÂY