Xem Ngày Tốt Xấu Để Sửa Mộ Hợp Phong Thủy, Tránh Đại Kỵ

Bởi BTVSEODO
92 Lượt xem

Xem ngày tốt xấu để sửa mộ nhằm giúp tránh các điều kiêng kỵ. Mộ phần của ông bà tổ tiên là một nơi rất trang trọng và linh thiêng đối với mỗi gia đình ở Việt Nam. Do đó khi gia chủ muốn sửa sang hay làm gì đó với mộ của ông bà tổ tiên thì đều phải xem ngày cẩn thận. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn chi tiết cách xem ngày để sửa mộ hợp phong thủy. Cùng tham khảo ngay nhé.

1. Vì sao nên chọn ngày tốt để tu sửa mộ phần?

Theo quan niệm ngày xưa, các con cháu sẽ hưởng được phúc lộc từ gia tiên nếu mộ phần được khang trang, sạch sẽ. Do vậy, việc tu sửa hay là xây mới mộ như một cách biểu hiện tấm lòng thành kính của con cháu dành cho người đã mất. Việc xem ngày tốt xấu để sửa mộ này là vô cùng quan trọng. Bởi đây là việc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền tài và sự nghiệp của thế hệ sau. Đặc biệt sự hưng vong của cả gia tộc cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều.

xem ngày tốt xấu để sửa mộ

Chọn ngày tốt để tu sửa mộ phần

2. Dấu hiệu cho thấy cần tu sửa mộ phần

Thường thì mỗi gia đình sẽ có lịch thăm viếng và sửa sang mộ phần ông bà theo sự thống nhất thỏa thuận của các thành viên. Thời gian thăm có thể là 1, 3 hay 5 năm tùy vào điều kiện cũng như truyền thống mỗi nhà. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn gặp một trong số các vấn đề như dưới đây, cần xem ngay ngày tốt xấu để sửa mộ của gia tiên. Mọi người càng để lâu thì càng có thể bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

 • Mộ phần của gia tiên tự nhiên xuất hiện các vết nứt vỡ, sụt xuống. Cây cối ở khu vực xung quanh mộ không được tươi tốt và bị héo khô.
 • Trong gia đình bỗng tự nhiên gặp nhiều điều khó khăn. Người thân bạn bị bệnh tật, thay đổi tính cách, gia đình trở nên bất hòa. Công việc thì gặp nhiều điều bất lợi, không thể nào phát triển được, bị hao tài tán của.

Đây có thể là những dấu hiệu mà ông bà tổ tiên đã gửi đến cho con cháu để thể hiện mong muốn được sửa sang mộ phần của mình. Do vậy, các bạn đừng chủ quan mà bỏ qua, nếu không sẽ bị ảnh hưởng rất lớn đến gia đình.

xem ngày tốt xấu để sửa mộ

Những dấu hiệu cho thấy cần tu sửa mộ

>>>> XEM CHI TIẾT: Dọn ban thờ ngày 23 tháng chạp như thế nào? Văn khấn & lưu ý

3. Thời điểm phù hợp để sửa lăng mộ

Thời gian phù hợp nhất để sửa lăng mộ là cuối năm hay đầu năm. Bởi vì thời gian xây mộ phổ biến diễn ra vào mùa đông hoặc mùa xuân. Đó là những mùa có thời tiết phù hợp để sửa, xây mộ phần của gia tiên. Tuy nhiên tùy thuộc vào điều kiện địa lý cũng như là thổ nhưỡng của mỗi vùng miền khác nhau mà thời điểm này có thể thay đổi cho phù hợp.

Xét về phong thủy thì thời gian lý tưởng nhất thường sẽ tránh những ngày oi bức của mùa hè. Bởi vì những ngày này sẽ khó có thể bảo đảm việc vệ sinh môi trường hơn. Điều này cũng ảnh hưởng nhiều đến yếu tố tâm linh, âm khí của người đã mất. Đặc biệt bạn cần lưu ý là thời gian cải táng cần phải được thực hiện vào lúc rạng sáng hay vào buổi tối.

xem ngày để sửa mộ

Thời điểm được xem là phù hợp để sửa lăng mộ

4. Cách xem ngày tốt xấu để sửa mộ chuẩn nhất

Người xưa đã từng dặn dò con cháu là có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Do vậy việc xem ngày tốt xấu để sửa mộ là việc vô cùng thiết thực. Bởi vì theo phong thủy tâm linh thì khi xem ngày để sửa mộ sẽ giúp cho công việc này được diễn ra một cách thuận lợi và tốt hơn.

4.1 Chọn ngày tốt theo tháng

Nếu mọi người vẫn còn chưa quyết định được ngày nào tốt để tiến hành công việc xây, sửa mộ phần thì các bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây. Nội dung này sẽ chỉ bạn ngày đẹp để sửa mộ theo các tháng sau đây:

Tháng trong năm

Ngày đẹp để tiến hành xây, sửa mộ

Tháng 1 Các ngày Tuất
Tháng 2 Các ngày Hợi
Tháng 3 Các ngày Tý
Tháng 4 Các ngày Sửu
Tháng 5 Các ngày Dần
Tháng 6 Các ngày Mão
Tháng 7 Các ngày Thìn
Tháng 8 Các ngày Tị
Tháng 9 Các ngày Ngọ
Tháng 10 Các ngày Mùi
Tháng 11 Các ngày Thân
Tháng 12 Các ngày Dậu

4.2 Xem ngày theo tuổi người thân

Việc chọn ngày tốt xấu để sửa mộ theo tuổi cần phải được coi trọng. Trước khi xây hay sửa mộ phần thì mọi người nên xem ngày và sự phù hợp với tuổi của con cháu. Cụ thể, trong gia đình khi xây mộ cho bố mẹ thì cần lựa chọn ngày dựa theo độ tuổi của các con. Đặc biệt là con trưởng hay là người con trai trong gia đình. Còn đối với dòng tộc thì việc xem ngày để sửa mộ sẽ xem xét vào tuổi của những người như là trưởng họ, trưởng tộc.

xem ngày tốt xấu để sửa mộ

Xem ngày theo tuổi người thân để tu sửa mộ phần

4.3 Xem ngày theo tuổi người mất

Ngoài xem ngày phù hợp với độ tuổi của con cháu trong gia đình, khi tiến hành chọn ngày tốt để sửa mộ còn phụ thuộc vào độ tuổi của người đã khuất. Điều này là vô cùng quan trọng bởi vì sự tương hợp ở trong phong thủy sẽ giúp cho quá trình thực hiện được diễn ra nhanh chóng cũng như thuận tiện hơn.

xem ngày tốt xấu để sửa mộ

Xem ngày sửa mộ theo tuổi của người mất

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Làm Lễ Hóa Vàng Vào Ngày Nào Cát Lành Để Cả Năm Bình An

5. Chọn ngày tốt sửa mộ năm 2022

Để có thể hoàn thành việc tu sửa mộ phần được tốt đẹp và người trên hài lòng thì bạn nên chọn ngày tốt thật kỹ. Dưới đây là các ngày tốt để sửa mộ năm 2022 mà mọi người có thể tham khảo thêm:

Tháng trong năm Ngày đẹp để tiến hành xây, sửa mộ
Tháng 1 Các ngày Tuất
Tháng 2 Các ngày Hợi
Tháng 3 Các ngày Tý
Tháng 4 Các ngày Sửu
Tháng 5 Các ngày Dần
Tháng 6 Các ngày Mão
Tháng 7 Các ngày Thìn
Tháng 8 Các ngày Tị
Tháng 9 Các ngày Ngọ
Tháng 10 Các ngày Mùi
Tháng 11 Các ngày Thân
Tháng 12 Các ngày Dậu

6. Hướng dẫn sửa mộ hợp theo phong thủy

Khi đã tiến hành xem ngày tốt xấu để sửa mộ thì việc tiếp theo mọi người cần làm đó là thực hiện công việc đó. Để việc sửa mộ hợp với phong thủy, các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết ở dưới đây.

6.1 Chọn đất

Việc sửa, xây mộ không chỉ nên chú trọng về ngày giờ mà còn phải chú ý đến phần đất dùng để xây mộ. Đây là điều rất quan trọng. Bởi vì điều này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của con cháu. Mọi người nên cân nhắc một số vấn để khi chọn đất xây mộ phần ở dưới đây:

 • Cần lựa chọn các vị trí đất nhô cao, không bị ngập, úng nước và cỏ cây ở quanh tươi tốt.
 • Phải chọn nơi đặt mộ yên tĩnh, tránh các địa điểm đông đúc ồn ào.
 • Chọn loại đất có chất lượng tốt, đó là đất mịn, chắc và không có quá xốp. Màu đất thường sẽ là màu vàng nhạt hay màu nâu đậm là tốt nhất.
 • Tránh các vị trí bị ô nhiễm, mất vệ sinh, có mạch nước ngầm chảy qua.
ngày tốt xấu để sửa mộ

Chọn vùng đất mộ phù hợp với phong thuỷ

6.2 Chọn hướng

Khi chọn hướng để xây mộ thì bạn cần xem các hướng đó trở đầu về bên núi hay sông. Ở khu vực mộ có nước chảy quanh thì sẽ sinh ra nhiều cát vượng. Bên cạnh đó, các bạn cần lưu ý rằng không được cho mật nước ngầm chảy ngang qua phần mộ. Vì điều này sẽ làm ảnh hưởng tới long mạch, tác động vào phần thổ ở trong đất.

Cách chọn hướng để sửa mộ phần như sau.

 • Xác định hướng tốt xây, sửa mộ theo phong thủy Ngũ Hành

Mọi người nên biết cách để chọn ngày động thổ và xác định được đúng hướng của phần mộ hiện tại. Từ đó bạn mới có thể hóa giải và làm cân bằng hướng mộ sửa theo chuẩn của phong thủy ngũ hành. Dưới đây là một số lưu ý chọn ngày hoàng đạo với hướng tốt:

  • Mộ tọa lạc theo hướng đông và nhìn hướng tây: Những ngôi mộ này thuộc hành Mộc, rất kỵ động thổ vào các ngày Tỵ, Dậu, Sửu.
  • Phần mộ đặt tại hướng tây và nhìn hướng đông: Mộ này thuộc hành Kim, không động thổ vào ngày Hợi, Mão hay Mùi.
  • Phần mộ có hướng nam, nhìn hướng bắc: Thuộc hành Hỏa, kỵ động thổ vào các ngày Thân, Tý, Thìn.
  • Phần mộ có hướng bắc và nhìn hướng nam:  Những mộ này thuộc hành Thủy nên kỵ ngày Dần, Ngọ, Tuất.
 • Xác định hướng tốt sửa mộ theo tuổi của người âm

Việc sửa mộ cho người đã ra đi cũng như là việc sửa, xây nhà của người còn sống. Mọi người cần xác định hướng tốt theo tuổi như sau.

  • Đối với năm Dần – Ngọ – Tuất : Hướng tốt là hướng Đông và Tây và hướng xấu là hướng Bắc.
  • Những năm Thân – Tý – Thìn: Hướng tốt là hướng Đông và Tây, xấu là hướng Nam.
  • Ba năm Tỵ – Dậu – Sửu: Hướng tốt gồm hướng Nam, Bắc và hướng xấu là hướng Đông.
  • Các năm như Hợi – Mão – Mùi: Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, xấu là hướng Tây.
xem ngày tốt xấu để sửa mộ

Chọn hướng mộ phù hợp

6.3 Chọn kích thước sửa mộ

Việc xây sửa mộ phần không chỉ gắn với yếu tố phong thủy mà còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình. Việc chọn kích thước sửa mộ sẽ giúp cho các gia đình ước tính được phần chi phí cần sử dụng. Từ đó mọi người có thể chủ động hơn về kinh tế khi sửa mộ phần.

6.4 Chọn kiểu mộ

Có rất nhiều kiểu dáng mộ phần mà các gia chủ có thể xem thử để áp dụng cho việc sửa mộ cho ông bà, tổ tiên. Căn cứ vào bản mệnh của người đã khuất và sự tương sinh về mặt ngũ hành, bạn có thể lựa chọn được kiểu dáng mộ thích hợp. Các hình dáng tương thích với bản mệnh mà mọi người cần tham khảo đó là:

 • Người có dụng thần hành Thủy: Mộ có hình dạng lượn sóng.
 • Người có dụng thần hành Hỏa: Phần mộ có hình nhọn.
 • Người có dụng thần hành Thổ: Mộ phần sẽ là hình dài và vuông.
 • Người có dụng thần hành Kim: Mộ sẽ có hình tròn
 • Người có dụng thần hành Mộc: Mộ dạng hình chữ nhật dài.
xem ngày tốt xấu để sửa mộ

Chọn kiểu mộ dự định làm

6.5 Chọn chất liệu khi sửa mộ

Sau khi gia chủ đã tìm được kiểu dáng mộ thích hợp thì mọi người cần chọn lựa chất liệu để tiến hành xây mộ. Loại chất liệu này sẽ phụ thuộc vào hình dáng mộ phần mà gia chủ đã quyết định. Chất liệu xây mộ được dùng phổ biến đó là gạch vữa, xi măng, gạch ốp và đá. Đặc biệt, mọi người nên chú trọng đến độ bền của chất liệu và khả năng kinh tế để chọn được chất liệu sửa mộ thích hợp nhất.

>>>> TIN HAY ĐỪNG BỎ LỠ: Lau Dọn Bàn Thờ Cuối Năm Ngày Nào Để An Nhàn, Phát Đạt

7. Những ngày xấu cần tránh khi sửa mộ

Khi tiến hành sửa mộ, mọi người cần phải tránh các ngày xấu ở trong năm còn được gọi là ngày Dương công kỵ nhật. Dưới đây là danh sách những ngày không tốt theo lịch âm như sau: Ngày 13/1, ngày 11/2, ngày 9/3, ngày 7/4, ngày 5/5, ngày 3/6, ngày 8/7, 29/7, ngày 27/8, ngày 25/9, ngày 23/10, ngày 21/11, ngày 19/12.

 • Ngày Tam nương sát: Là những ngày 3, 7, 13, 18, 22 và 27 hằng tháng.
 • Ngày sát chủ: Đây là ngày kiêng kỵ các việc an táng hay cưới hỏi. Bao gồm: Ngày Tý ở tháng 1, ngày Sửu tháng 2, 3, 7, 9, ngày Tuất trong tháng 4, ngày Mùi trong tháng 11, ngày Thìn các tháng 5, 6, 8, 10,12.
 • Ngày Thọ tử (Trăm sự đều kỵ): Gồm những ngày Bính Tuất ở tháng 1, ngày Nhâm Thìn trong tháng 2, Tân Hợi ở tháng 3, Đinh Tỵ vào tháng 4, ngày Mậu Tý vào tháng 5, ngày Bính Ngọ trong tháng 6, Ất Sửu ở tháng 7, ngày Quý Mùi vào tháng 8, ngày Giáp Dần tháng 9, Mậu Thân tháng 10, ngày Tân Mão tháng 11 và tháng 12.
 • Ngày Vãng vong: Những ngày thuộc ngày này gồm ngày Dần tháng 1, Tỵ vào tháng 2, Thân ở tháng 3, Hợi vào tháng 4, ngày Mão tháng 5, ngày Ngọ tháng 6, ngày Dậu tháng 7, ngày Tý ở tháng 8, ngày Thìn tháng 9, ngày Mùi vào tháng 10, Tuất tháng 11 và ngày Sửu tháng 12.
 • Ngày Nguyệt kỵ: Là những ngày 5, 14, 23 mỗi tháng. Chi tiết ngày mùng 5 tháng 1, tháng tư, tháng bảy hay tháng Mười. Ngày 14 của tháng hai, tháng năm, tháng tám và tháng mười một. Ngày 23 trong các tháng ba, sáu, chín cuối cùng là tháng mười hai.
 • Ngày có sao Bại tinh: Sao Giác, Sao Cang, Sao Khuê, Sao Lâu, Sao Đẩu và cuối cùng là Sao Ngưu.
 • Ngày Thiên tai – Địa họa: Vào các tháng 1, 5, 7  ngày Tý, tháng 2, 6, 10 ngày Mão; ngày Ngọ của các tháng 3, 7, 11 và các tháng 4, 8, 12 ngày Dậu.
ngày tốt xấu để sửa mộ

Tránh sửa mộ vào những ngày xấu

8. Một số điều kiêng kỵ khi sửa mộ cần biết

Việc sửa mộ phần là điều quan trọng nên mọi người cần thận trọng trong mọi việc. Có không ít những điều kiêng kỵ khi tiến hành sửa, xây mộ phần mà mọi người cần chú ý như sau:

 • Không đặt mộ ở những chỗ ồn ào hay náo nhiệt.
 • Tránh để mộ ở các khu vực tụ khí, địa khí cao hoặc trơ trọi.
 • Không đặt huyệt mộ ở những nơi mà trước đó có người đã chôn rồi. Điều này có thể dẫn tới việc trùng tang liên tục rất nguy hiểm.
 • Cần tránh đặt chỗ có long mạch bị cắt đứt hoặc mạch nước ngầm chảy qua.
 • Nơi đặt huyệt mộ nên phải tránh xa các mộ đất không được bằng phẳng và bị xâm lấn bởi những ngôi mộ xung quanh.
 • Không đặt mộ ở những nơi u ám, thiếu ánh sáng.
 • Nên xây ranh giới rõ ràng với các mộ khác trong khu vực.
xem ngày tốt xấu để sửa mộ

Một số điều kiêng kỵ khi sửa mộ mọi người cần phải biết

Trên đây là tổng hợp chi tiết về cách xem ngày tốt để sửa mộ theo kiến thức phong thủy tâm linh hay. Đặc biệt là những lưu ý quan trọng để việc sửa mộ được thuận lợi mang lại phúc đức cho gia tộc. Qua bài viết của topdoanhnghiepvn, mong rằng mọi người đã có các kiến thức cần thiết về việc sửa mộ cho gia đình mình. Nếu còn có thắc mắc về vấn đề trên, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất nhé.

>>>> TIẾP TỤC VỚI:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận