Bạn sẽ thọ bao nhiêu tuổi? – BBC News Tiếng Việt

Bởi seodocontent
56 Lượt xem

Bạn sẽ thọ bao nhiêu tuổi?

  • David Spiegelhalter
  • BBC Future

16 tháng 5 năm ngoái

Thống kê về tuổi thọ trung bình cho thấy những thay đổi trong xã hội, những sự kiện diễn ra trên toàn cầu và xu hướng lão hóa trong tương lai.

Khi nói về tuổi thọ, tất cả chúng ta thường nghĩ đến tuổi thọ trung bình – nhưng những số lượng trung bình hoàn toàn có thể không đúng chuẩn .Ví dụ như trong Kinh Thánh, Thi thiên chương 90, theo nội dung ghi trong phiên bản của King James, viết ” tuổi tác tất cả chúng ta thọ được 70 “, dù chỉ cho đến gần đây, con người mới đủ suôn sẻ để sống đến độ tuổi đó .Một số nhân vật lịch sử vẻ vang đã sống qua độ tuổi này, như Augutus Ceasar, thọ 75 tuổi, hoặc Michelangelo, thọ 88 tuổi .Từ thời Hy Lạp cổ đại, nhiều quan điểm đã cho rằng số năm tuổi là bội số của 7, ví dụ như tuổi 49 hoặc 63, được cho là những năm nhiều rủi ro đáng tiếc nhất của đời người .Năm 1689, một mục sư ở Breslau, Silesia ( giờ đây là thành phố Wroclaw, Ba Lan ) đã tổng hợp một bảng thống kê tuổi thọ .Những số lượng này sau đó đã được chuyển đến tay ông Edmond Halley, Anh quốc, người sau đó dùng chúng để hồi năm 1693 đưa ra bảng ước tính tiên phong về thời cơ sống thọ tới một độ tuổi nhất định .Không có dẫn chứng nào cho thấy rủi ro đáng tiếc tăng lên ở tuổi 49 hay 63, và cũng không giống như kinh thánh, tuổi thọ tối đa trong bảng thống kê của Halley lên đến 84 tuổi .Ông cho rằng con người có 2 % thời cơ sống thọ đến tuổi này. Và có vẻ như để chứng tỏ cho điều này, bản thân Halley sống thọ đến 85 tuổi .

Thọ đến 64

Tuổi thọ con người bị tác động ảnh hưởng nhiều từ số lượng những người chết trước tuổi trưởng thành. Bởi tính toàn diện và tổng thể thì tuổi trung bình bị thấp đi, nhưng những người sống thì sẽ thọ hơn .Paul McCartney viết bài ‘ Khi tôi 64 tuổi ‘ khi chỉ mới 16. Thời đó, 64 tuổi được cho là đã già .Tuy nhiên khi xem xét tỷ suất sống sót từ quá trình sơ sinh đến 16 tuổi, sau đó từ 16 tuổi đến 64 tuổi, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy sự đổi khác trong nhiều thập niên qua .Thống kê của Human Mortality Database cho thấy trong năm 1841, 31 % trẻ nhỏ sinh ra ở Anh và xứ Wales chết trước tuổi 16 .Tuy nhiên gần 50 % những người sống sót qua độ tuổi này có năng lực thọ tới 64 tuổi .Khi nhóm The Beatles thu âm bài ‘ Khi tôi 64 tuổi ‘ vào năm 1966, có khoảng chừng 2,5 % trẻ nhỏ chết trước tuổi 16 .Những bé gái sống qua tuổi này có 85 % thời cơ thọ đến 64 tuổi, trong khi ở nam tỷ suất này thấp hơn, 74 %, do phong thái sống kém lành mạnh thường thấy ở phái mạnh .Đến năm 2009, tỷ suất trẻ nhỏ chết trước tuổi 16 là 1 % và 92 % phụ nữ có năng lực sống thọ tới 64, trong khi tỷ suất này ở phái mạnh là 87 % .Điều này dẫn đến tuổi thọ trung bình ở phái đẹp là 82 và phái mạnh là 78 .

Những sự kiện quốc tế

Tuổi thọ trung bình còn mang tính lịch sử vẻ vang. Bên cạnh hai cuộc Thế chiến, cuộc hành quân của Napoleon sang Moscow, khiến 400.000 người thiệt mạng, đã làm giảm tuổi thọ trung bình đi 23 tuổi .

Dịch cúm ở Pháp năm 1918-1919 giảm tuổi thọ trung bình ở nữ giới đi 10 năm, trong khi HIV giảm tuổi thọ trung bình tại Nam Phi từ 63 tuổi trong năm 1990 xuống còn 54 tuổi trong năm 2010.

Nếu như trong năm 1970, Nước Ta có tuổi thọ trung bình là 48 thì giờ đây số lượng này là 75 .Anh quốc và xứ Wales đã phải tốn gần một thế kỷ, từ 1894 đến 1986, để đạt đến mức này .Chúng ta cũng hoàn toàn có thể thấy tác động ảnh hưởng của chênh lệch giàu nghèo trong một vương quốc .Ví dụ như năm 1901, tuổi thọ trung bình của đàn ông da mầu tại Hoa Kỳ là 32. Có đến 43 % đàn ông da đen chết trước tuổi 20 .Trong khi đó so với đàn ông da trắng, tuổi thọ trung bình là 48 và chỉ 24 % chết trước tuổi 20 .Sau 100 năm trải qua những trào lưu dân sự, khoảng cách tuổi thọ vẫn còn đó, dù đã giảm đi nhiều, từ 16 năm xuống 5 năm .

Xu hướng lão hóa

Chúng ta được biết là dân số toàn thế giới đã đạt đến 7 tỷ người và đang tăng lên nhanh gọn .Chúng ta cũng hoàn toàn có thể ước tính tuổi thọ trung bình của những người sinh ra ngày này .Các thống kê cho thấy đàn ông sinh ra ở Anh và xứ Wales hoàn toàn có thể sống đến 90 tuổi, trong khi số lượng này ở phụ nữ là 94 .32 % phái mạnh và 39 % phái đẹp được ước tính sống thọ đến 100 tuổi vào năm 2112 .Những số lượng này khá mê hoặc, nhưng cũng gây tranh cãi .Có điều chắc như đinh rằng trẻ nhỏ của tương lai sẽ phải trông nom rất nhiều người già .Thống kê của Liên Hiệp Quốc ước tính số người trên tuổi 60 sẽ tăng gấp đôi trong khoảng chừng thời hạn từ 2007 – 2050 .Việc tuổi thọ trung bình tăng lên và tỷ suất sinh đẻ giảm xuống đồng nghĩa tương quan với việc ngày sẽ càng có ít người trẻ tuổi hơn .Sẽ có hơn 2 tỷ người trên 60 tuổi trên toàn thế giới vào năm 2050, và 400 triệu người trên 80 tuổi .Thế nhưng đời sống của những người già này sẽ ra làm sao ?Thi thiên chương 90 viết ” nếu mạnh khỏe thì sống đến tám mươi ; tuy nhiên sự kiêu căng của nó bất quá là lao khổ và buồn thảm, vì đời sống chóng qua, rồi chúng tôi bay mất đi. “Đó không phải là một bức tranh về tuổi già hoàn toàn có thể khiến tất cả chúng ta cảm thấy phấn khởi .

Vì sao chúng ta cố tìm cách sống thọ hơn, để rồi ngồi mỗi ngày ở góc phòng, nghe tiếng TV inh ỏi và không hiểu những người đến thăm đang gào lên những gì bên tai?

Thực tế không đến nỗi như vậy : Vào năn 2008, những người đàn ông Anh ở tuổi 65 được ước tính có năng lực sống thêm 17 năm, trong đó có 10 năm được miêu tả là sức khỏe thể chất từ ‘ tốt ‘ đến ‘ rất tốt ‘ .Phụ nữ ở tuổi 65 được Dự kiến là hoàn toàn có thể sống thêm 20 năm, trong đó có 11 năm được xem là có ‘ sức khỏe thể chất tốt ‘ .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận