Trùng tang – Cách tính trùng tang, Nhập mộ, Thiên di

Bởi seodocontent
31 Lượt xem
Dữ liệu khách hàng đã khai báo

Năm sinh Âm lịch: 1942, tức năm Nhâm Ngọ theo
Mất vào: Ngày 22-11-2022

Hưởng thọ: 81 tuổi. 

1. Cách tính trùng tang phổ biến 

Dựa vào tuổi của người mất và ngày, tháng, giờ mất của họ để tính xem: người đó có được “Nhập mộ” hay gặp phải “Thiên di”, “Trùng tang”.

– “Nhập mộ”: là người mất “ra đi” và được “nằm xuống” vĩnh viễn, không còn vương vấn trần ai. Thể hiện sự an lành, yên nghỉ. Chỉ cần một “Nhập mộ” của tuổi hoặc tháng, ngày, giờ là được coi là tốt, không cần phải làm lễ trấn trùng tang.

– “Thiên di”: là dấu hiệu ra đi do “trời định”, người mất lúc đó được trời đưa đi. Sự ra đi này nằm ngoài mong muốn của người mất, nhưng cũng là hợp với lẽ trời.

– “Trùng tang”: là dấu hiệu ra đi không hợp số phận, không dứt khoát, có nhiều ảnh hưởng tới người ở lại. Theo quan niệm xưa, nếu gặp phải

Kết quả theo cách tính phổ biến như sau:

Theo năm mất: Thiên di
Theo tháng mất: Trùng tang
Theo ngày mất: Thiên di
Theo giờ mất: Thiên di

Theo người xưa và sách vở ghi chép lại thì: Trùng tang Ngày là nặng nhất. Trùng tang Tháng là nặng nhì. Trùng tang Giờ là nặng thứ ba. Trùng tang Năm là nhẹ nhất. Chú ý: Nếu xuất hiện nhiều Trùng tang trong Năm, Tháng, Ngày, Giờ thì mức độ biểu hiện theo cái nặng nhất. Tuy nhiên hạn trùng tang có thể tự hóa giải nếu người chết có tuổi, tháng, ngày, giờ rơi vào cung Nhập mộ.

Như vậy, trường hợp trên có 1 Trùng tang, 3 Thiên di, 0 Nhập mộ, do đó phạm Trùng tang nên cần làm các thủ tục trấn yểm cho yên tâm.

2. Xem trùng tang khác

2.1. Phạm Trùng tang liên táng
Tuổi Ngọ mất năm Dần, tháng Hợi, ngày Mão, giờ. Như vậy phạm Trùng tang liên táng. Cần áp dụng các thủ tục kiêng kỵ, trấn yểm cho yên tâm.

2.2. Phạm ngày Trùng phục
Trong không phạm Trùng phục. Theo dân gian, trùng phục là mức độ trùng nhẹ. Khi chôn cất hay cải táng cũng phải cữ ngày, giờ trên.

2.3. Ngày chôn kỵ các ngày sau (ứng với tháng mất là tháng 10 âm lịch): 10/10, 22/10

Theo truyền thống, muốn tính chính xác phải biết đích xác Tứ trụ sinh và Tứ trụ tử (Giờ, Ngày, Tháng, Năm tính theo Can Chi ) của vong (người mất). Nhưng Tứ trụ mất thì rõ nhưng Tứ trụ sinh mấy nhà ghi lại.

 

Dân gian Á Đông xưa rất quan tâm đến nghi thức an táng cho người vừa mới mất. Người xưa cho rằng người ruột thịt vừa mất có ảnh hưởng tốt, xấu tới những người thân cùng huyết thống đang sống. Do vậy, họ có nhiều nghi thức tế lễ, an táng cho người mới ra đi vào cõi vĩnh hằng. Một trong những nghi lễ quan trọng hàng đầu đó là tính xem tuổi, tháng, ngày, giờ của người mất có hợp với quy luật cuộc đời của “chính họ” hay không. Sau đây chúng tôi phân tích các trường hợp dựa trên tài liệu cổ thư để lại để các bạn tham khảo.Năm sinh Âm lịch: 1942, tức năm Nhâm Ngọ theo

Lịch Vạn Niên

Mất vào: Ngày 22-11-2022 Âm lịch : 29-10-2022, tức giờ, Ngày Mão, tháng Hợi, năm Nhâm DầnHưởng thọ: 81 tuổi.Dựa vào tuổi của người mất và ngày, tháng, giờ mất của họ để tính xem: người đó có được “Nhập mộ” hay gặp phải “Thiên di”, “Trùng tang”.- “”: là người mất “ra đi” và được “nằm xuống” vĩnh viễn, không còn vương vấn trần ai. Thể hiện sự an lành, yên nghỉ. Chỉ cần một “Nhập mộ” của tuổi hoặc tháng, ngày, giờ là được coi là tốt, không cần phải làm lễ trấn trùng tang.- “”: là dấu hiệu ra đi do “trời định”, người mất lúc đó được trời đưa đi. Sự ra đi này nằm ngoài mong muốn của người mất, nhưng cũng là hợp với lẽ trời.- “”: là dấu hiệu ra đi không hợp số phận, không dứt khoát, có nhiều ảnh hưởng tới người ở lại. Theo quan niệm xưa, nếu gặp phải trùng tang mà không có “Nhập mộ” nào thì cần phải mời người có kinh nghiệm làm lễ “trấn trùng tang”.Theo năm mất:Theo tháng mất:Theo ngày mất:Theo giờ mất:Theo người xưa và sách vở ghi chép lại thì:là nặng nhất.là nặng nhì.là nặng thứ ba.là nhẹ nhất. Chú ý: Nếu xuất hiện nhiều Trùng tang trong Năm, Tháng, Ngày, Giờ thì mức độ biểu hiện theo cái nặng nhất. Tuy nhiên hạn trùng tang có thể tự hóa giải nếu người chết có tuổi, tháng, ngày, giờ rơi vào cung Nhập mộ.Như vậy, trường hợp trên có 1 Trùng tang, 3 Thiên di, 0 Nhập mộ, do đó phạm Trùng tang nên cần làm các thủ tục trấn yểm cho yên tâm.Tuổi Ngọ mất năm Dần, tháng Hợi, ngày Mão, giờ. Như vậy phạm Trùng tang liên táng. Cần áp dụng các thủ tục kiêng kỵ, trấn yểm cho yên tâm.Trong 12 tuổi con giáp chết bất kỳ năm tháng nào cũng kỵ 4 ngày Dần, Thân, Tỵ, Hợi. Như vậy trường hợp trên người mất. Theo dân gian, trùng phục là mức độ trùng nhẹ. Khi chôn cất hay cải táng cũng phải cữ ngày, giờ trên.(ứng với tháng mất là tháng 10 âm lịch):

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận