Thủ tục nhận con nuôi trên 18 tuổi [2023]

Bởi seodocontent
40 Lượt xem

Việc nhận con nuôi không còn quá xa lạ đối với xã hội hiện nay, việc làm đó cũng được pháp luật khuyến khích, rất nhân đạo vì chia sẻ tình yêu thương. Nhất là trường hợp nhận con nuôi là trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi thì rất phổ biến tuy nhiên lại có nhiều trường hợp cặp vợ chồng, cá nhân có ý định nhận con nuôi trên 18 tuổi. Nhưng họ lại không rõ điều kiện, thủ tục ra sao, quy định ở luật nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về thủ tục nhận con nuôi trên 18 tuổi nhé:

1. Định nghĩa con nuôi là gì ?

– Có thể hiểu “ Con nuôi ” là con của người khác nhưng được một người hoặc hai người là vợ chồng nhận làm con và coi như con đẻ. Chỉ khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận thì quan hệ giữa con nuôi với cha, mẹ nuôi mới được xác lập bởi sự kiện nuôi con nuôi. Từ đó hình thành, phát sinh quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm giữa con nuôi và cha / mẹ nuôi .

Con nuôi trên 18 tuổi là cá nhân từ đủ 18 tuổi có đầy đủ năng lực hành vi dân sự được cha mẹ nuôi nhận làm con nuôi.

2. Căn cứ pháp lý :

  •  Luật Nuôi con nuôi năm 2010
  • Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình cũ 2000, mới năm trước
  • Luật Dân sự năm năm ngoái
  • · Và những luật tương quan có pháp luật đơn cử những điều kiện kèm theo nhận nuôi con hợp pháp .

Quy định về thủ tục nhận con nuôi ở việt nam là gì ? Mời người sử dụng cùng theo dõi bài viết dưới đây của công ty Luật ACC để biết thông tin đơn cử về những vướng mắc trên .

3. Pháp luật lao lý như thế nào về điều kiện kèm theo nhận con nuôi trên 18 tuổi

– Trước đây, tại Điều 68 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình 2000 lao lý :

  • Người được nhận làm con nuôi phải là người từ mười lăm tuổi trở xuống .
  • Người trên mười lăm tuổi chỉ được nhận làm con nuôi nếu là thương bệnh binh, người tàn tật, người mất năng lượng hành vi dân sự hoặc làm con nuôi cho người già yếu đơn độc .

Như vậy, chúng ta có thể thấy trước đây vẫn có trường hợp người trên 18 tuổi thuộc các nhóm người trong quy định vẫn thoả điều kiện nhận nuôi.

– Thì nay, khi Luật Nuôi con nuôi được phát hành và có hiệu lực hiện hành 2010 lao lý điều kiện kèm theo của trẻ được nhận nuôi theo độ tuổi như sau :

  1. Trẻ em dưới 16 tuổi
  2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây :a ) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi ;b ) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi .
  3. Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng .
  4. Nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ nhỏ mồ côi, trẻ nhỏ bị bỏ rơi, trẻ nhỏ có thực trạng đặc biệt quan trọng khác làm con nuôi .

Theo quy định trên, trẻ dưới 16 tuổi không bị ràng buộc và được ưu tiên. Và không phải mọi trường hợp chỉ có trẻ em dưới 16 tuổi mới được nhận làm con nuôi. Vẫn có 02 trường hợp ngoại lệ để người từ đủ 16 – dưới 18 tuổi có cơ hội được nhận làm con nuôi. Đặc biệt, theo quy định nêu trên không bao gồm người từ đủ 18 tuổi trở lên, chúng ta có thể hiểu người trên 18 tuổi không được nhận làm con nuôi.

4. Thủ tục nhận con nuôi trên 18 tuổi

Như đã phân tích trên (mục 3), người được nhận làm con nuôi phải đáp ứng đủ điều kiện, vì vậy người trên 18 tuổi không được nhận làm con nuôi. Thủ tục nhận con nuôi áp dụng cho những trường hợp thông thường cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Thủ Tục Nhận Con Nuôi Trên 18 Tuổi [2022]

Câu hỏi thường gặp :

1/ Cháu A 19 tuổi, cha mẹ A mất sớm, chị C 30 tuổi là chủ quán nơi A làm, mong muốn nhận A làm con nuôi. Vậy thủ tục nhận con nuôi trong trường hợp này bao gồm gì?

– Xét thấy theo quy định Luật nuôi con nuôi 2010 thì chị C không triển khai được thủ tục nhận nuôi A vì :
Theo Điều 14 điều kiện kèm theo của người nhận nuôi phải hơn trẻ tối thiểu 20 tuổi. Vậy chị C không thỏa điều kiện kèm theo trên .

Theo Điều 8  điều kiện của người được nhận nuôi, cháu A 19 tuổi sẽ không được pháp luật quy định làm con nuôi.

2 / Chị N 20 tuổi, là du học sinh Mỹ, ở cùng với đôi vợ chồng già người Mỹ, họ muốn nhận chị làm con nuôi thì vận dụng luật nào, và được quyền nhận con nuôi không ?
– Tùy trường hợp chị N phải làm rõ : Người Nước Ta định cư ở quốc tế, người quốc tế thường trú ở quốc tế nhận công dân Nước Ta làm con nuôi, Đăng ký nuôi con nuôi tại Cơ quan đại diện thay mặt Nước Ta ở quốc tế .
– Bên cạnh đó, luật nuôi con nuôi pháp luật nhận nuôi con với những điều kiện kèm theo của người được nhận làm con nuôi phải cung ứng, trường hợp chị N 20 tuổi sẽ không được nhận làm con nuôi theo pháp lý .

Trên đây là toàn bộ nội dung trả lời cho câu hỏi  “Thủ tục nhận con nuôi trên 18 tuổi” có đáp ứng theo quy định của pháp luật không. Trong quá trình tìm hiểu nếu quý khách còn thắc mắc hay quan tâm đến vấn đề pháp lý liên quan vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Hi vọng với những kiến thức về pháp lý và những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Xin chân thành cảm ơn.

Gmail : info@accgroup.vn
Webside : accgroup.vn

4.8 / 5 – ( 12 bầu chọn )

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận